Tổng thống Trump liên tục yêu cầu đếm lại phiếu

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/11/2020 23:58:52 +07:00
(VTC News) -

Trong khi ông Joe Biden đang dẫn trước trong cuộc tranh cử, Tổng thống Donald Trump liên tục yêu cầu các bang đếm lại phiếu.

Trong tuần này, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện ở một số bang. Trong số đó có vụ kiện ở Nevada nhằm kêu gọi các quan chức ngừng đếm các lá phiếu "bất hợp pháp". Tổng thống tuyên bố có hàng nghìn lá phiếu được gửi từ những người không phải cư dân Mỹ và người đã mất.

Theo nguồn tin của Fox News, Tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Pennsylvania. Trước đó, ông Trump và chiến dịch của ông đã yêu cầu đếm lại phiếu ở Wisconsin. Ông cũng có thể sẽ yêu cầu đếm phiếu ở cả Georgia, nếu ngần ấy nỗ lực vẫn không giúp ông vượt qua đối thủ Biden, chiến dịch của Tổng thống có thể tiếp tục yêu cầu kiểm phiếu lại ở Arizona.

Tổng thống Trump liên tục yêu cầu đếm lại phiếu - 1

 Tổng thống Donald Trump liên tục yêu cầu các bang đếm lại phiếu. (Ảnh: Shutterstock)

"Cuộc bầu cử này vẫn chưa kết thúc", Matt Morgan, Tổng Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết hôm 6/11. "Có nhiều điều bất thường ở Pennsylvania, bao gồm cả việc quan chức bầu cử ngăn cản các quan sát viên tình nguyện hợp pháp của chúng tôi tiếp cận nơi kiểm phiếu".

"Chúng tôi đã thắng kiện, nhưng lại mất nhiều thời gian quý báu và không nhận được sự minh bạch mà đáng lẽ chúng tôi nên được hưởng theo luật bang", ông Morgan nói. "Ở Nevada, dường như có hàng ngàn người bỏ phiếu qua thư sai cách".

Hôm 5/11, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông và chiến dịch của ông sẽ "không để tham nhũng đánh cắp" cuộc bầu cử, đồng thời khẳng định ông mới là người chiến thắng trong cuộc tranh cử năm 2020.

Nếu chỉ tính số phiếu hợp pháp, tôi sẽ dễ dàng giành chiến thắng”, ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ không cho phép tham nhũng đánh cắp một cuộc bầu cử quan trọng như thế này...

Tổng thống cho biết mục tiêu của ông là “bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử": “Chúng tôi không thể cho phép bất cứ ai bịt miệng cử tri của chúng tôi hoặc thao túng kết quả”.

Ông Trump cũng kêu gọi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden "làm rõ" những loại phiếu bầu nào nên được tính.

Tôi thách thức Joe và mọi thành viên Đảng Dân chủ làm rõ rằng họ chỉ mong muốn những phiếu bầu hợp pháp... chúng tôi muốn những phiếu bầu hợp pháp được tính”, Tổng thống Trump nhắn gửi tới đối thủ Biden. “Công khai và minh bạch, không chấp nhận những lá phiếu bất hợp pháp được gửi sau ngày bầu cử”.

Trần Trang(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtcnews.vn