Tổng thống Putin ủng hộ vùng tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương

Thế giớiThứ Năm, 09/11/2017 15:50:00 +07:00

Tổng thống Nga Putin trong tuyên bố ngày 8/11 cho biết Nga ủng hộ thành lập vùng tự do thương mại (FTA) tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APR) vì điều này sẽ giúp tăng cường sự hiện diện của Nga trong thị trường APR.

Theo Tân Hoa Xã, Tổng thống Nga Putin đã viết trong bài “Cuộc họp các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng: Cùng nhau hướng tới sự Thịnh vượng và Phát triển hài hòa” được đăng trên trang web của điện Kremlin về việc ủng hộ ý tưởng thành lập vùng tự do thương mại châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Putin viết: “Chúng tôi tin rằng đây là mối quan tâm của chúng tôi và mang đến cơ hội củng cố vị trí của chúng tôi trong thị trường APR đang phát triển nhanh chóng”.

putin-2

 Ông Putin ủng hộ thành lập khu vực tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương. (Ảnh: Reuters)

Tuần lễ cấp cao APEC sẽ được tổ chức vào ngày 10-11/11 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Trong vòng 5 năm qua, thị phần các nền kinh tế APEC trong lĩnh vực ngoại thương của Nga đã tăng từ 23 đến 31%, và tăng từ 17 lên 24% trong xuất khẩu. “Chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó” – ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh dự án thành lập FTA có thể tham khảo kinh nghiệm đạt được từ quá trình áp dụng các hình mẫu tích hợp khác như Liên minh kinh tế Á – Âu (Eurasian Economic Union - EAEU). Bên cạnh đó ông muốn đưa ra ý tưởng thiết lập mối quan hệ Á – Âu tốt đẹp hơn dựa trên cơ sở EAEU và Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc.

Video: Tổng thống Nga đội mưa đặt hoa tưởng niệm các chiến sĩ vô danh

Theo Tổng thống Putin, Nga đã đưa ra một số sáng kiến cụ thể xung quanh vấn đề này, bao gồm thống nhất các quy định kinh tế và thương mại kĩ thuật số, làm hài hòa các tiêu chuẩn kĩ thuật quốc gia, phối hợp chiến lược hình thành các thị trường công nghệ cao và tạo ra khung khái niệm đồng nhất cho không gian kĩ thuật số.

Ông Putin cũng đề nghị tham vấn tại APEC về an ninh thông tin quốc tế và bảo vệ phần mềm máy tính.

Tất cả những chủ đề này dự định sẽ được thảo luận đầy đủ trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới, với các nhà lãnh đạo và đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn