Tổng thống Putin kêu gọi các nước đầu tư vào Nga

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/09/2023 18:40:07 +07:00

Ngày 12/9, tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 8 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu quan trọng.

Tham dự phiên họp có Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou, các quan chức cấp cao Trung Quốc, Myanmar, Philippines, Kazakhstan, Mông Cổ, Singapore và hàng nghìn khách mời đang tham dự Diễn đàn. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung và đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp

Tổng thống Nga Putin mở đầu phiên họp với bài phát biểu khẳng định hiệu quả mà các dự án hợp tác đã đem lại cho vùng Viễn Đông cũng như toàn nước Nga.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông.

Viễn Đông chiếm 40% diện tích Liên bang Nga với nhiều khoáng sản quý hiếm, nhờ ký kết các thỏa thuận hợp tác, kim ngạch thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng hơn 13% trong thời gian qua.

Tổng thống Putin cũng nêu rõ những lợi ích kinh tế mà các dự án mang lại cho vùng Viễn Đông trong 10 năm qua và kêu gọi các nước, các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Nga.

Tổng thống Putin cho biết, trong năm nay, Nga tiếp tục phát triển khu vực Kazan, triển khai tuyến đường cao tốc từ Moskva đi Kazan, hoàn thiện hệ thống sân bay, các công ty nhà nước về hàng không để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến Nga.

Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ tạo điều kiện cho việc nghiên cứu khoa học về tiềm năng tự nhiên của vùng Viễn Đông để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế.

Tại phiên họp toàn thể, Tổng thống Nga Putin và Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou đã tham dự buổi Tọa đàm trao đổi về những nỗ lực phát triển kinh tế của nước Nga, của vùng Viễn Đông, những nỗ lực của Nhà nước Nga trong việc kiềm chế sự biến động của đồng Rúp, hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Nga với Lào và các nước trong thời gian qua.

Trước khi tham dự Phiên họp toàn thể, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, Tổng thống Putin đã nghe các báo cáo về kết quả phát triển vùng Viễn Đông thời gian qua, tham dự lễ khởi công các dự án mới và xác định phương hướng hỗ trợ, phát triển các thành phố trong khu vực.

Thu Hà, Đặng Cường(VOV-Moskva)
Bình luận
vtcnews.vn