Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nga, chuẩn bị gặp Tổng thống Nga Putin

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/09/2023 09:27:46 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Nga sau khi từ Bình Nhưỡng di chuyển bằng tàu hỏa riêng.

Ông Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp Tổng thống Nga Putin chiều 12/9 tại Vladivostok, theo truyền thông. Trước đó, hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản đưa tin ông Kim đã di chuyển từ ga Khasan đến vùng Viễn Đông Nga. 

Điện Kremlin cũng đã xác nhận cuộc gặp. Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết trong một video đăng trực tuyến rằng chuyến đi của ông Kim tới Nga và gặp ông Putin sẽ là một chuyến thăm toàn diện. Theo Peskov, chủ đề chính của cuộc đàm phán sẽ là quan hệ giữa các nước láng giềng. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố tình hữu nghị của mình”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Trong khi đó, hãng tin Triều Tiên KCNA cho biết ông Kim đi cùng với các quan chức chính phủ hàng đầu, bao gồm cả quân nhân. KCNA cũng công bố những bức ảnh về chuyến khởi hành của ông Kim từ Bình Nhưỡng, cho thấy các đội quân danh dự và các công dân ăn mặc trang trọng vẫy hoa và cờ khi ông Kim lên chuyến tàu màu xanh đậm, được cho là được bọc thép và mang theo các thiết bị chuyên dụng khác.

Chuyến đi đánh dấu chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Kim sau hơn 4 năm và là chuyến đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19. Hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tới Bình Nhưỡng.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại rằng Bình Nhưỡng có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Moskva để sử dụng trong xung đột Ukraine. Triều Tiên phủ nhận và cho biết không có kế hoạch làm điều này. 

Các nhà phân tích tin rằng Triều Tiên có nguồn cung cấp dồi dào đạn pháo, tên lửa và đạn dược vũ khí nhỏ có thể giúp Nga bổ sung kho quân sự mà nước này đã tiêu tốn trong hơn 18 tháng chiến tranh ở Ukraine. Đổi lại, Moskva có thể chia sẻ công nghệ tiên tiến về vệ tinh và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Phương Anh (Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtcnews.vn