Tổng thống Haiti bị ám sát: Những tình tiết mới nhất

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 11/07/2021 09:30:00 +07:00
(VTC News) -

Người nhà của một trong số các nghi phạm cho biết người này được thuê làm vệ sĩ cho Tổng thống Moise chứ không phải ám sát ông.

Các quan chức Haiti hiện vẫn chưa tiết lộ động cơ cũng như chi tiết làm thế nào những kẻ tấn công vượt qua được các lớp bảo vệ an ninh dành cho Tổng thống Jovenel Moise để bắn chết ông ngày 7/7.

Tổng thống Haiti bị ám sát: Những tình tiết mới nhất  - 1

Vụ ám sát tổng thống khiến hàng triệu người Haiti lo ngại bất ổn. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bộ trưởng bầu cử Haiti Mathias Pierre nói, không vệ sĩ nào của ông Moise bị thương.

Cảnh sát cho biết, 17 người liên quan đến vụ án đã bị bắt giữ sau một trận đấu súng với cơ quan chức năng Haiti, 3 người bị giết và 8 người vẫn đang lẩn trốn.

Cũng theo cơ quan chức năng Haiti, nhóm nghi phạm bị bắt giữ có 2 người Mỹ gốc Haiti, còn lại chủ yếu là người Colombia.

Tuy nhiên, có nhiều người đặt nghi vấn về những gì đã xảy ra. Cựu nghị sĩ Haiti Steven Benoit nhận định trên một kênh radio địa phương rằng: “Tổng thống đã bị chính vệ sĩ của mình ám sát chứ không phải người Colombia”.

Jenny Capador, em gái nghi phạm Duberney Capador (40 tuổi, người Colombia, chết trong trận đấu súng với cảnh sát Haiti) nói rằng binh sĩ về hưu này đã được thuê làm vệ sĩ cho những người có vị trí cao.

Theo lời kể của Jenny Capador, anh trai cô đã gửi tin nhắn vào ngày xảy ra vụ án: “Bọn anh đã đến đây quá muộn... thật không may, người mà bọn anh phải bảo vệ... bọn anh không thể làm gì cả”.

Truyền thông Colombia đưa tin, các nghi phạm Colombia được thuê làm vệ sĩ cho các chính trị gia ở Haiti, trong đó có ông Moise – người thường bị đe dọa ám sát.

Cũng theo nguồn tin của một tờ báo Colombia, hình ảnh do camera an ninh ghi được từ trong khu nhà tổng thống cho thấy những người Colombia đến đây trong khoảng 2h30 đến 2h40 ngày 7/7, sau thời điểm được cho là xảy ra vụ ám sát khoảng 1 tiếng rưỡi.

Quan chức Colombia thừa nhận binh sĩ ở đây thường làm lính đánh thuê cho các nước khác sau khi nghỉ hưu, rời quân đội. Các nhà điều tra Colombia cũng đã đến Haiti để hỗ trợ.

Trước đó, nhà chức trách Colombia xác định danh tính 13 nghi phạm được cho là lính đánh thuê bị quan chức an ninh Haiti bắt giữ. Trong số này có Manuel Antonio Grosso Guarin, cựu thành viên một đơn vị đặc biệt của quân đội Colombia, chuyên xử lý các vụ liên quan đến con tin và bảo vệ các yếu nhân. Người này được cho là đến Haiti vào tháng 6 sau khi di chuyển qua Dominica.

Cảnh sát Colombia từ chối xác định aithuê những người đàn ông này, cho rằng mọi thứ vẫn đang được điều tra. Các quan chức chỉ tiết lộ 4 công ty đã thuê nhóm binh sĩ.

Phương Anh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp