Tổng thống Mỹ - Hàn điện đàm, ra quyết định quan trọng về tập trận chung

Thế giớiThứ Sáu, 05/01/2018 07:20:00 +07:00

Theo văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ không tập trận chung trong khi Olympic mùa đông Pyeongchang tháng 2 tại Hàn Quốc diễn ra.

Trong tuyên bố của Nhà Xanh, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ không tập trận chung Mỹ - Hàn trong khi Olympic mùa đông Pyeongchang diễn ra vào tháng 2 tới.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một cuộc điện đàm rằng ông hi vọng đối thoại liên Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ mang đến những kết quả tốt.

trump-moon-jae-in-1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó ông Trump sẽ gửi phái đoàn cấp cao, bao gồm các thành viên gia đình đến Thế vận hội mùa đông.

Trước đó vào chiều 3/1, Triều Tiên chính thức nối lại đường dây liên lạc với láng giềng Hàn Quốc sau 2 năm trong bối cảnh hai bên tiến tới đối thoại cấp cao về việc Triều Tiên tham dự Olympic Pyeongchang. Trong vòng chưa đầy 24h, 3 cuộc gọi giữa Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra với nội dung kiểm tra hoạt động ổn định của đường dây, dù vậy vẫn chưa rõ Triều Tiên có chấp nhận đề xuất đối thoại với Hàn Quốc hay không.

Cuối tháng 12/2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị hoãn các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ đến sau Thế vận hội Mùa đông. Đây là lần đầu tiên Seoul xác nhận đang tìm cách trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4.

Thế vận hội Mùa đông PyeongChang Hàn Quốc được dự kiến tổ chức từ 9/2 - 25/2/2018, một sự kiện được kì vọng giúp làm giảm căng thẳng do các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân liên tục của Triều Tiên. 

Video: Hàn Quốc lo Olympic mùa đông lạnh nhất 20 năm qua

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn