Tổng thống Biden kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết tại Lễ tưởng niệm 11/9

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/09/2023 12:01:33 +07:00
(VTC News) -

Phát biểu tại lễ tượng niệm 11/9, Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ đừng để bị đánh mất tinh thần đoàn kết dân tộc.

Ngày 12/9, Reuters dẫn lại phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 ở căn cứ không quân Elmendorf-Richardson (Alaska) cho biết, ông kêu gọi người dân Mỹ đừng khuất phục trước "làn sóng thù hận, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực chính trị đang gia tăng" ở nước này.

Theo Reuters, thông qua lễ tưởng niệm 22 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, Tổng thống Biden muốn vực dậy tinh thần đoàn kết dân tộc của người dân Mỹ trước những chia rẽ hiện tại. Trong khi đó còn 14 tháng nữa bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 sẽ diễn ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 tại căn cứ quân sự Elmendorf-Richardson, bang Alaska. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 tại căn cứ quân sự Elmendorf-Richardson, bang Alaska. (Ảnh: AP)

Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi người Mỹ đừng khuất phục trước “nền chính trị độc hại của sự khác biệt và chia rẽ” khi ông tìm cách vực dậy tinh thần đoàn kết dân tộc.

“Không cần đến một thảm kịch quốc gia mới nhắc nhở chúng ta về sức mạnh của sự đoàn kết dân tộc, nhưng lễ tưởng niệm này là cách chúng ta tưởng nhớ những nạn nhân đã thiệt mạng", Tổng thống Biden phát biểu trước 1.000 binh sĩ Mỹ tại căn cứ Elmendorf-Richardson.

Lễ tưởng niệm 11/9 tại Alaska diễn ra sau chuyến công du kéo dài 5 ngày của ông Biden đến Ấn Độ và Việt Nam.

Quyết định tổ chức lễ tưởng niệm 11/9 ở Alaska thay vì Washington hay New York của ông Biden là được xem là bất thường đối với sự kiện đặc biệt này.

Trong bài phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Biden cũng kêu gọi người dân Mỹ "không được khuất phục trước nền chính trị độc hại của sự khác biệt và chia rẽ". Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nước Mỹ đang phải vật lộn với tình trạng bạo lực chính trị gia tăng và kéo dài nhất kể từ những năm 1970.

Bên cạnh đó ông Biden cũng nhắc đến tình bạn giữa ông với cố thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain và cho rằng ông McCain đã đặt nghĩa vụ đối với đất nước "trên đảng phái, trên chính trị, trên chính con người mình". 

Lễ tưởng niệm cũng được tổ chức tại nhiều nơi khác trên nước Mỹ. Đệ nhất phu nhân Jill Biden dự lễ tưởng niệm tại thủ đô Washington D.C. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự lễ tưởng niệm tại đài tưởng niệm 11/9 ở thành phố New York.

Vụ khủng bố ngày 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Vụ việc cũng là nguyên nhân chính khiến cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush phát động "cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu". Ngay sau đó Washington phát động cuộc tấn công quân sự vào Afghanistan để truy tìm thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.

Trùm khủng bố Bin Laden sau đó bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của Mỹ vào khu nhà của Bin Laden ở Pakistan vào năm 2011 theo lệnh của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trà Khánh (Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn