Tổng Bí thư đọc thơ 'Đường lên xứ Lạng' khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn

Chính trịThứ Sáu, 25/08/2023 16:51:31 +07:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước sự "thay da đổi thịt" của tỉnh Lạng Sơn đúng như tác giả Nguyễn Khối đã viết trong bài thơ Đường lên xứ Lạng.

Sáng 25/8, trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi, chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương về thăm và chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tập thể lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII từ đầu nhiệm kỳ đến nay và kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tập thể lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tập thể lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng và lãnh đạo một số Bộ ngành, trung ương.

Mặc dù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, song nhờ quyết tâm rất cao trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đến nay Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai thành công "Cửa khẩu số"; ứng dụng "Công dân số Xứ Lạng". Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022 của địa phương xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (tăng 21 bậc so với năm 2021); đứng thứ 6 toàn quốc về chuyển đổi số.

Đặc biệt, năm 2022, tỉnh được xếp thứ 2 trong nhóm 3 tỉnh dẫn đầu cả nước về điểm chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Nhờ đó, kinh tế Lạng Sơn đã có những chuyển biến tích cực, có tốc độ tăng trưởng khá cao và liên tục; đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng an ninh được bảo đảm vững chắc; về tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân (GRDP) giai đoạn 2021 - 2022 đạt 6,95% (năm 2021 đạt 6,67%, năm 2022 đạt 7,22%), cao hơn 1,5% so với bình quân giai đoạn 2015 - 2020; thu nhập bình quân đầu người giai đoạn 2021 - 2022 đạt 49,26 triệu đồng (năm 2021 đạt 46,8 triệu đồng, năm 2022 đạt 51,72 triệu đồng), cao hơn 29,3% so với giai đoạn 2015 - 2020.

Đến hết quý I/2023, đã có 96 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 22 xã nông thôn mới nâng cao và 4 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Đặc biệt, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị của địa phương tiếp tục được đẩy mạnh, có nhiều đổi mới. Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền có nhiều tiến bộ; tỉnh thuộc nhóm đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và các chỉ số phản ánh chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân.

Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cũng có nhiều đổi mới; mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân ngày càng được củng cố; khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được tăng cường…

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp cách đây gần 10 năm về thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những đổi thay của địa phương, đúng như tác giả Nguyễn Khối đã viết trong bài thơ “Đường lên xứ Lạng”:

Đường lên xứ Lạng thênh thênh

Bản xưa lên phố, núi xanh lên rừng

Con đường cao tốc thẳng tưng

Xuân vang Sli - lượn, "lồng tồng" hội vui

Kỳ Cùng sông biếc ta soi

Mới hay đời mới cùng người nên duyên!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, thời gian qua, trong điều kiện đất nước phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực đổi mới sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII và XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII.

Mặc dù vậy, Tổng Bí thư cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Quy mô kinh tế của Tỉnh còn nhỏ; phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và dư địa phát triển của tỉnh.

Chất lượng giảm nghèo và giảm nghèo bền vững còn nhiều khó khăn, nhất là ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu; một bộ phận cán bộ, đảng viên còn có những hạn chế về năng lực, trình độ; chưa gương mẫu, thiếu tinh thần trách nhiệm, thậm chí còn vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN).

Đề cập về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Đảng bộ Lạng Sơn cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa về tình hình và bối cảnh chung; những thuận lợi và khó khăn riêng của một tỉnh miền núi, biên giới đi lên từ nông, lâm nghiệp, nhưng cũng có rất nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nhất là kinh tế du lịch, dịch vụ và công nghiệp, nông nghiệp theo hướng hiện đại, chất lượng cao; đặc biệt là kinh tế cửa khẩu, kinh tế biên mậu, nơi có nhiều cửa khẩu quan trọng của quốc gia, đặc biệt là cửa khẩu Hữu nghị, một cửa khẩu lớn nhất, lâu đời nhất giữa nước ta với Trung Quốc; để từ đó đề ra mục tiêu, yêu cầu; xác định nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước chuyển biến mới, mạnh mẽ hơn nữa, trong phát triển kinh tế - xã hội như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh đã xác định.

Trong đó cần xác định rõ, phát triển kinh tế cửa khẩu không chỉ để phát triển kinh tế của tỉnh mà quan trọng hơn là để góp phần phát triển kinh tế của cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc, đồng thời tăng cường mối quan hệ láng giềng hữu nghị, tin cậy với nước bạn Trung Hoa.

"Kết hợp chặt chẽ, hài hoà hơn nữa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hoá, xã hội. Có thể nói không quá rằng, Lạng Sơn là một vùng đất vừa thơ mộng vừa trữ tình, có nền văn hoá rất đa dạng, phong phú với những nét đặc trưng riêng hiếm có, vùng đất của lịch sử với gần 400 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đặc sắc; là vùng đất của lễ hội; theo thống kê thì Lạng Sơn có đến trên 365 lễ hội dân gian với tính chất, quy mô lớn, nhỏ được tổ chức hằng năm; còn về lĩnh vực ẩm thực thì Lạng Sơn cũng là vùng đất nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm hương vị đặc sắc của con người vùng núi Đông Bắc đã làm nên thương hiệu cho ẩm thực xứ Lạng", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cho rằng, tất cả những thế mạnh, tiềm năng đó cần được khai thác, phát huy, với tinh thần lấy người dân làm trung tâm để từ đó giải quyết tốt các vấn đề xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cũng hết sức quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Quan tâm lãnh đạo công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, nhất là đối với nhân lực ở nông thôn, miền núi, vùng triển khai nhiều dự án đầu tư mới; cần quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công, với đồng bào dân tộc, vấn đề an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững; để đời sống của các gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Tổng Bí thư với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và tập thể lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Tổng Bí thư với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và tập thể lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu, Lạng Sơn cần tập trung ưu tiên phát triển nguồn nhân lực theo những định hướng lớn mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra; đặc biệt chú ý quan tâm làm tốt công tác cán bộ. Có quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng một cách bài bản, cho cả trước mắt lẫn lâu dài; chủ động đề xuất cơ chế, chính sách, tăng cường phối hợp với các tỉnh bạn và các bộ, ngành Trung ương nhằm huy động cao nhất và sử dụng có hiệu quả nhất các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Xác định rõ vai trò, vị trí, tiềm năng, thế mạnh của Lạng Sơn trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội; coi trọng việc liên kết vùng để tạo động lực cho phát triển; xây dựng Lạng Sơn phát triển nhanh, bền vững, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, sớm trở thành tỉnh có dịch vụ, nông nghiệp, công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại.

Với trọng trách là "phên giậu quốc gia" về quốc phòng, an ninh, đồng thời cũng là "phên giậu về kinh tế", bảo vệ vững chắc thị trường nội địa cũng chính là bảo vệ chủ quyền, an ninh kinh tế của đất nước, Tổng Bí thư cho rằng, Lạng Sơn phải đặc biệt coi trọng chăm lo xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, ổn định và phát triển; chủ động thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác chụp ảnh cùng các cán bộ lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác chụp ảnh cùng các cán bộ lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn. 

Cùng với đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị địa phương chăm lo đầy đủ và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; nhất là phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, trước hết là đoàn kết nội bộ trong các cấp uỷ, chính quyền và đặc biệt đoàn kết trong Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh uỷ, từ đó lan toả, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững chắc.

"Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh toàn diện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII và Kết luận số 21-KL/TW Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh toàn diện; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực; xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", đồng thời bảo vệ những cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Thực hiện nghiêm Quy định số 37-QĐ/TW về "Những điều đảng viên không được làm", gắn với việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; trước hết là phải có các giải pháp cụ thể để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế như trong Báo cáo của tỉnh đã nêu", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng cây lưu niệm tại trụ sở Tỉnh ủy Lạng Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng cây lưu niệm tại trụ sở Tỉnh ủy Lạng Sơn.

Một lần nữa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn và tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lạng Sơn sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa công cuộc đổi mới hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

"Tôi tin tưởng và mong rằng, với truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng vẻ vang của quê hương đang trên đà phát triển; cùng với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, tinh thần năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lạng Sơn sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa công cuộc đổi mới, phấn đấu hoàn thành vượt mức, toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra, xây dựng quê hương Lạng Sơn thân yêu của chúng ta ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh; nhân dân có cuộc sống ấm no, vui tươi, hạnh phúc; xứng đáng với câu ca:

"Ai lên xứ Lạng cùng anh,

Bõ công bác mẹ sinh thành ra em.

Tay cầm bầu rượu, nắm nem,

Mải vui quên cả lời em dặn dò!"

Tôi xin trân trọng cảm ơn!".

Văn Hiếu(VOV)
Bình luận
vtcnews.vn