Tới Kiev, ông Biden cam kết viện trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/02/2023 19:07:00 +07:00
(VTC News) -

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Theo Washington Post, ông Biden gặp Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine để thảo luận về các khoản viện trợ trong tương lai. Tổng thống Mỹ cũng sẽ công bố gói viện trợ mới bao gồm các thiết bị quân sự như đạn pháo, hệ thống chống thiết giáp và radar phòng không, mà theo ông nói là "nhằm bảo vệ người dân Ukraine khỏi các cuộc ném bom".

Tới Kiev, ông Biden cam kết viện trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine - 1

Tổng thống Zelensky đón Tổng thống Biden ở Cung điện Mariinsky. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Biden cũng cho biết trong tuần này Mỹ sẽ công bố các lệnh trừng phạt bổ sung đối với giới tinh hoa và các công ty tìm cách tránh trừng phạt và hỗ trợ Nga.

Tổng thống Biden nhấn mạnh, trong hơn 1 năm qua, Mỹ đã xây dựng một liên minh các quốc gia từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương nhằm bảo vệ Ukraine với các gói viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo chưa từng có và các nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. 

Tới Kiev, ông Biden cam kết viện trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine - 2

Hai nhà lãnh đạo bắt tay. (Ảnh:  Reuters)

Sau khi thăm Ukraine, ông Biden sẽ tới Ba Lan, gặp Tổng thống Andrzej Duda và lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ ở sườn Đông NATO. Tổng thống Biden sẽ có bài phát biểu qua đó nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục kêu gọi thế giới ủng hộ người dân Ukraine.

Đây là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt đầu tiên tại đây ngày 24/02 năm ngoái.

Chuyến thăm của ông Biden nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine trong thời điểm quan trọng của cuộc xung đột khi Nga bị cáo buộc đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trong mùa Xuân này.

Tới Kiev, ông Biden cam kết viện trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine - 3

Hai nhà lãnh đạo đi dạo trên đường phố Kiev. (Ảnh: Getty)

Tới Kiev, ông Biden cam kết viện trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine - 4

Hai nhà lãnh đạo trước Tu viện Mái vòm Vàng Thánh Michael. (Ảnh: AP)

Tới Kiev, ông Biden cam kết viện trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine - 5

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jack Sullivan nói chuyện với Tổng thống Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Hoài Thương(Nguồn: The Washington Post)
Bình luận