Mận Sapa, nho Ninh Thuận, táo đá Hà Giang... có thể dễ dàng mua được trên các con phố ở Hà Nội, nhưng thực chất, chúng là hoa quả Trung Quốc "đội lốt" hoa quả Việt để bán cho khách hàng.
Quả tròn chỉ to bằng đầu ngón tay, ăn có vị chua ngọt, chùm nho nhìn lại khá xấu mã,...; chưa kể, giá của loại nho rừng Tây Bắc này đắt ngang nho Mỹ nhưng người dân Hà thành vẫn tranh mua, thậm chí phải đặt trước cả tuần mới có.
Nhỏ xinh như trái nho, vỏ láng mịn không lông, khi ăn có mùi thơm dịu kết hợp giữa dâu, dứa và quýt, vị ngọt nhẹ…, loại kiwi berry nhập khẩu từ Pháp, New Zealand có giá hơn 1 triệu đồng/kg đang khiến nhiều người tranh nhau đặt mua, còn người bán phải lắc đầu từ chối vì "cháy hàng".
Quả to bằng quả trứng vịt, chín có vị ngọt thanh mát, khác hoàn toàn vị sung Việt Nam nên sung Mỹ được nhiều người đặt mua dù giá đắt đỏ, tới 350.000 đồng/kg.
Kỹ sư Nguyễn Quốc Trạng đến từ trường Đại học Cần Thơ đã tạo ra dung dịch màng sinh học PVA (Poly Vinyl Acohol) - phương pháp mới nâng cao thời gian bảo quản trái cây, đặc biệt là cam sành nhưng vẫn giữ được độ ngọt, mùi vị và màu sắc của cam.
Quả căng mọng, vỏ ngoài trắng, ăn có vị ngọt, mùi thơm như dứa... loại dâu tây Bạch Tuyết đang khiến nhà giàu Việt phát cuồng dù giá lên đến 1,6 triệu đồng/kg.
Lực lượng chức năng Hà Nội hoàn tất hồ sơ tiêu hủy gần 4 tấn lê mang nhãn mác Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ bị phát hiện khi đang trên đường về chợ Long Biên, Hà Nội tiêu thụ.
Trái cây “xách tay” khá phong phú và giá rất cao, như nho xanh Nhật Bản giá 1,4 triệu đồng/kg, việt quất Mỹ hơn 1 triệu đồng/kg, thanh long ruột vàng Malaysia hơn 500.000 đồng/kg nhưng những loại trái cây này có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
Theo Kuaibao, những loại hoa quả độc và lạ dưới đây không phải lúc nào có tiền cũng mua được, đó là chưa kể lương tháng của những người lao động trung bình và khá cũng không đủ để mua.
Phóng sự hé lộ mánh khóe giúp người bán giữ trái cây tươi mãi không hỏng bằng hóa chất, có thể sẽ khiến người xem giật mình khi nghĩ tới những lúc ăn chúng.
Hiện nay, hoa quả Trung Quốc được bày bán tràn lan tại các khu chợ ở TP.HCM, mạo danh hoa quả Việt, bất chấp những khuyến cáo về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Dù Việt Nam phải nhập rất nhiều loại hoa quả, đặc biệt là từ Trung Quốc, do không trồng được hoặc trái mùa vụ, song, theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), có những loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu.
Từ lâu, ăn hoa quả tráng miệng đã trở thành thói quen của rất nhiều gia đình, tuy trái cây có lợi cho sức khỏe nhưng thời điểm ăn chúng mới là yếu tố quyết định.
Nhiều người có thói quen ăn nhiều hoa quả hàng ngày, đặc biệt những trái cây có hàm lượng đường cao mà không biết rằng ăn quá nhiều trái cây trong khi không bổ sung thêm ngũ cốc, rau xanh sẽ gây hại cho sức khỏe.
Người tiêu dùng Việt Nam đang cảm thấy bất an khi thị trường nhũng ngày gần đây rộ lên thông tin xoài Trung Quốc đội lốt xoài Thái làm bằng túi nilon, đâu là sự thật?