Thượng đỉnh EU-Ukraine: EU không sớm kết nạp Ukraine, hứa tăng viện trợ cho Kiev

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/02/2023 08:19:32 +07:00
(VTC News) -

Liên minh châu Âu (EU) hứa giúp đỡ và hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Kiev song không rút ngắn quy trình kết nạp Ukraine.

Kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine hôm 3/2 không đáp ứng được yêu cầu của Kiev về một quá trình nhanh chóng hướng tới việc gia nhập EU. Nhưng các nhà lãnh đạo EU ca ngợi cam kết và tiến bộ của Ukraine thời gian qua. 

Tuyên bố chung hội nghị cho hay, EU ghi nhận "những nỗ lực đáng kể" của Ukraine trong việc đạt được các mục tiêu của mình, hoan nghênh những nỗ lực cải cách của Ukraine trong "thời điểm khó khăn" và khuyến khích nước này trong quá trình gia nhập EU.

Thượng đỉnh EU-Ukraine: EU không sớm kết nạp Ukraine, hứa tăng viện trợ cho Kiev - 1

Lãnh đạo EU cam kết tiếp tục viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng lãnh đạo EU sẽ "ủng hộ Ukarine từng bước trên hành trình đến EU".

EU nhấn mạnh sự cần thiết của Ukraine trong việc đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, cải cách hệ thống tư pháp và củng cố nền kinh tế.

Ukraine đã được trao tư cách ứng cử viên đầy đủ vào năm ngoái và Kiev gần đây cho biết họ hy vọng sẽ trở thành thành viên đầy đủ của EU vào năm 2026. Các cuộc đàm phán giữa EU và Ukraine tại hội nghị tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận các sản phẩm của Kiev vào thị trường EU.

Tại hội nghị, EU đã thông báo tăng gấp đôi số lượng binh sĩ Ukraine sẽ được EU huấn luyện lên 30.000 người trong năm nay và hứa cung cấp 25 triệu euro cho Kiev. Hội đồng châu Âu đã phê duyệt thêm 500 triệu euro cho Ukraine.

Đến nay, EU viện trợ gần 60 tỷ euro cho Ukraine, trong đó gần 12 tỷ euro hỗ trợ quân sự và 18 tỷ euro để giúp điều hành đất nước trong năm nay .

EU cũng cam kết tiếp tục trừng phạt Nga. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết đợt trừng phạt thứ 10 của khối đối với Nga sẽ nhắm vào thương mại và công nghệ của nước này.

“9 gói trừng phạt của chúng tôi đang có hiệu lực, và gói thứ 10 đang được triển khai", bà Ursula von der Leyen cho biết khi hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine kết thúc, 

Cũng trong cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị EU sử dụng các biện pháp trừng phạt để ngăn Nga xây dựng lại năng lực quân sự. 

Hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine sẽ diễn ra tại Thủ đô Kiev, lần đầu được tổ chức kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Sự kiện này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine chưa có hồi kết.

Kông Anh(Nguồn: Euronews)
Bình luận
vtcnews.vn