Thuốc ung thư giả từ bột than tre Vinaca nhận giải Top 10 thương hiệu hàng đầu VN của Hiệp hội chống hàng giả?

Sức khỏeThứ Hai, 16/04/2018 15:43:00 +07:00

Đơn vị trao giải top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam cho thuốc ung thư giả làm từ bột than tre Vinaca phải chịu trách nhiệm gì khi góp phần tung hô quảng cáo cho loại sản phẩm giả chết người này?

Trước khi bị phát hiện sản xuất thuốc ung thư giả từ than tre nứa lừa đảo người bệnh, người tiêu dùng công ty Vinaca từng được trao giải thưởng Top 10 Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2017.

Theo thông tin đăng tải trên website của vinanca.vn, tại Lễ tôn vinh danh hiệu Thương hiệu Sản phẩm Dịch vụ tiêu biểu Việt Nam và Gương mặt Doanh nhân tiêu biểu năm 2017, Ban tổ chức đã trao quyết định và chứng nhận thương hiệu cho công ty TNHH Vinaca (số 17, ngõ 40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

2

Giải thưởng bảo chứng chất lượng, thương hiệu mà Vinaca nhận được năm 2017. Ảnh: Vinaca.vn

Theo quyết định và chứng nhận giải thưởng được Vinaca đăng tải thì giải thưởng Top 10 Thương hiệu Sản phẩm Dịch vụ tiêu biểu Việt Nam và Gương mặt Doanh nhân tiêu biểu năm 2017 của công ty này do bà Trần Mai Khanh (Viện trưởng Viện chống làm giả thuộc Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam - VATAP); ông Lê Trọng Anh (Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hỗ trợ Doanh nghiệp và Phát triển Thương hiệu thuộc Hiệp Hội chống Hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam - đơn vị đồng tổ chức) và bà Trần Hương Giang (Phó TBT Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu cũng thuộc Hiệp hội là đơn vị bảo trợ truyền thông trên ký tên, cấp).

Vậy, trao cho Vinaca đơn vị sản xuất thuốc ung thư giả từ bột than tre giải thưởng Top 10 Thương hiệu Sản phẩm Dịch vụ tiêu biểu Việt Nam và Gương mặt Doanh nhân tiêu biểu năm 2017 ban tổ chức giải thưởng này phải chịu trách nhiệm gì khi mà thuốc trị ung thư Vinaca được làm giả bằng bột than tre tán mịn?

Trả lời báo chí, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng bất ngờ trước giải thưởng như chiếc chìa khóa chất lượng để Vinaca lưu hành lừa đảo người bệnh, người tiêu dùng.

1

Vinaca được trao giải thưởng và vinh danh năm 2017. 

Ông Trần Hùng nói: Thật không biết kiểu giải thưởng gì đây? Hiệp hội quản lý kiểu gì? Ai trao? Việc này đã gián tiếp, tiếp tay cho họ lừa bịp người tiêu dùng.

Tình trạng các doanh nghiệp làm ăn gian dối, quảng cáo quá mức cần thiết, “đánh bóng” thương hiệu bằng việc gắn các chứng nhận, Cup, giải thưởng...nhằm lừa bịp người tiêu dùng ngày càng phổ biến.

Đề nghị cơ quan chức năng vào điều tra làm rõ. Việc tổ chức cấp phép, cấp bằng, cấp Cup và giấy chứng nhận, báo đài đã nói rất nhiều.

Trên thực tế, có hiện tượng đóng một khoản tiền nhất định thì người ta đóng cho chứ không quan tâm đến chất lượng hàng hoá cũng như uy tín doanh nghiệp. Vì vậy các đối tượng lợi dụng đóng tiền để nhận những cái đấy về để lừa dối người tiêu dùng

Công ty như Vinaca với điều kiện cơ sở nhếch nhác, nguồn nhân lực như vậy mà cũng cấp được chất lượng cao giải vàng thì cũng không còn gì để nói.

Như VTC News đưa tin, ngày 10/4, thuốc trị ung thư Vinaca được làm giả bằng bột than tre tán mịn sau khi đốt được phát hiện và thông tin rộng rãi.

Công an quận Kiến An và QLTT TP Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Vinaca, phát hiện công nhân của công ty đang đổ bột than tre vào các vỏ thuốc con nhộng bán cho bệnh nhân ung thư.

Công ty TNHH Vinaca đã nhập bột than tre từ Công ty TNHH An Hồng Phong để sản xuất ra các sản phẩm Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Video: Chế thuốc ung thư từ than tre đối mặt với bản án nào?

Tại cơ quan công an, chủ cơ sở sản xuất loại thuốc rởm nói trên – bà Đào Thị Chúc (trú tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) khai nhận, toàn bộ hoạt động của cơ sở đều do chồng bà – ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca chỉ đạo.

Lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn số hàng hóa gồm: Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng… Trong đó, loại sản phẩm Vinaco ung thư Co3 được quảng cáo là hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả cao.

Theo lời khai của bà Chúc với cơ quan công an, cơ sở bắt đầu sản xuất từ đầu năm 2017. Các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm của công ty này đều được sản xuất bằng cách nghiền thủ công với nguyên liệu là than tre, nứa được tán thành bột, có pha thêm các loại hóa chất rồi đóng thành viên nang hoặc hòa với nước đóng vào chai. Hiện sự việc vẫn đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Minh Vân
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtcnews.vn