Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/09/2023 15:38:40 +07:00

Hai Thủ tướng nhất trí hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực mới.

Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan ở Jakarta, Indonesia, sáng 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Thủ tướng Narendra Modi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 20. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 20. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng một lần nữa chúc mừng Thủ tướng Narendra Modi về thành tựu lịch sử phóng thành công Tàu Vũ trụ Chandrayaan-3 lên Mặt Trăng và Tàu Thăm dò Mặt Trời Aditya-L1, cũng như những thành tựu gần đây về kinh tế, quân sự, khoa học-công nghệ và việc Ấn Độ đang đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Nhóm các Nền Kinh tế Phát triển và Mới nổi Hàng đầu Thế giới (G20) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Hai Thủ tướng tái khẳng định mối quan hệ đối tác truyền thống, bạn bè gần gũi, thân thiết giữa hai nước và cùng chia sẻ lợi ích chiến lược tương đồng; đánh giá cao những bước phát triển tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả của quan hệ Việt Nam và Ấn Độ.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng trên nền tảng quan hệ truyền thống lâu đời và tin cậy chính trị cao, hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và giao hai Bộ Ngoại giao tích cực phối hợp, thu xếp các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế xanh và bền vững, mang lại lợi ích chung cho nhân dân Việt Nam và Ấn Độ.

Hai Thủ tướng nhất trí củng cố hợp tác an ninh-quốc phòng, lĩnh vực trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn gặp khó khăn, đứt gãy chuỗi cung ứng, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các bộ, ngành và địa phương hai nước hợp tác chặt chẽ nhằm bổ sung thế mạnh của mỗi nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hai chiều.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí giao cơ quan hàng không hai nước nghiên cứu mở rộng cấp phép cho các hãng hàng không của mỗi nước tăng tần suất khai thác các chuyến bay thẳng giữa các thành phố lớn của nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Thủ tướng Narendra Modi ghi nhận đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong việc ký Bản Ghi nhớ về Thương mại Điện tử, Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế Song phương, cũng như hạn chế áp dụng các rào cản thương mại đối với sản phẩm của nhau và khẳng định khuyến khích các tập đoàn lớn của Ấn Độ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

(Nguồn: vietnamplus)
Bình luận
vtcnews.vn