Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Anh, bắt đầu lịch trình làm việc tại châu Âu

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 31/10/2021 17:12:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 31/10, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Glasgow Prestwick (Scotland, Anh) lúc 7h10 (14h10 giờ Việt Nam).

Nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thăm và làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 31/10 đến 3/11. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Anh, bắt đầu lịch trình làm việc tại châu Âu - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến sân bay Glasgow Prestwick sáng 31/10 (theo giờ Anh).

Sáng 31/10 giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ có cuộc gặp Thủ hiến vùng Scotland; dự lễ ra mắt đường bay thẳng Việt Nam - Anh và lễ ký công bố tổng đại lý của Hãng Bamboo Airways; tiếp lãnh đạo Trường đại học Liverpool và Đại học Hume.

Buổi chiều, Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Anh và dự lễ trao viện trợ quyên góp hỗ trợ Việt Nam chống COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Anh, bắt đầu lịch trình làm việc tại châu Âu - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Anh, bắt đầu lịch trình làm việc tại châu Âu.

COP26 sẽ khai mạc vào trưa 1/11. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và hơn 120 nhà lãnh đạo các quốc gia tham dự và thảo luận. 

Tại đây, Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam - Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có phát biểu quan trọng tại diễn đàn này. Ông có nhiều hoạt động chung với Thủ tướng Anh Boris Johnson; dự và phát biểu tại sự kiện công bố cam kết giảm phát thải metan toàn cầu do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen đồng chủ trì; gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thái tử Vương quốc Anh Charles và một số nhà lãnh đạo khác…

Ngoài các hoạt động tại COP26, trọng tâm của chuyến thăm, làm việc tại Anh và thăm chính thức Pháp (từ ngày 3 đến 5/11) là việc thảo luận các lĩnh vực hợp tác kinh tế với lịch làm việc dày đặc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà lãnh đạo, các tổ chức, doanh nghiệp của hai quốc gia đều là đối tác chiến lược của Việt Nam.

Glasgow, thành phố lớn nhất xứ Scotland và lớn thứ 3 của nước Anh, trong quá khứ từng là trung tâm đóng tàu lớn nhất thế giới, nơi trung chuyển thuốc lá, phát triển công nghiệp dệt, than, thép và sản xuất vũ khí, là những ngành công nghiệp, dịch vụ gây tổn hại đến môi trường.

Vũ Khuyên(VOV)
Bình luận
vtcnews.vn