Thủ tướng Hà Lan có những hoạt động gì tại Việt Nam?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/11/2023 07:16:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chia sẻ, sau hai chuyến đi đáng nhớ đến Việt Nam, ông có nhiều ấn tượng và tiếp tục trở lại Việt Nam lần thứ 3.

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến thăm Việt Nam từ ngày 1-2/11 năm 2023. Tối 1/11, ông Rutte cùng đoàn đại biểu đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Chuyến thăm nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan (1973 – 2023).

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Theo Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, cùng tham gia chuyến thăm là đoàn doanh nghiệp gồm 23 công ty và tổ chức công nghệ cao của Hà Lan do bà Brigit van Dijk, Giám đốc điều hành của Cơ quan Phát triển Brabant (BOM) dẫn đầu. 

Tại Việt Nam, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, chứng kiến kí kết một số thỏa thuận thúc đẩy hợp tác, tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ cao, Diễn đàn Kinh tế Xanh, và một số hoạt động khác. 

“Đây là lần thứ ba tôi đến thăm Việt Nam. Những chuyến đi trước đây thật đáng nhớ bởi tôi đã luôn ấn tượng trước sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Và chính điều này một lần nữa đưa tôi trở lại đây.

Tôi tin rằng chúng ta có thể mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ cao. Đây là những lĩnh vực được quan tâm trên toàn cầu và hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam. Cả hai nước đều cam kết đạt được phát thải ròng bằng không, và chính quá thực hiện cam kết này sẽ đem đến nhiều cơ hội hợp tác mới. Diễn đàn Kinh tế Xanh tại Hà Nội được tổ chức trùng hợp với thời gian diễn ra chuyến thăm của tôi, là một sự kiện không thể kịp thời hơn”, Thủ tướng Rutte chia sẻ, theo Đại sứ quán. 

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Rutte cũng dự kiến sẽ gặp gỡ học sinh THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngôi trường biểu tượng quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam; tham dự Hội thảo Bàn tròn “Luật pháp quốc tế và Trật tự trên biển”, sự kiện do Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) và Học viện Clingendael của Hà Lan đồng tổ chức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Rutte cũng diễn ra triển lãm “Vẽ bản đồ Rồng: Việt Nam qua con mắt những nhà vẽ bản đồ Hà Lan” tại khuôn viên của Học viện Ngoại giao. Triển lãm giới thiệu những tấm bản đồ Việt Nam và khu vực được vẽ bởi những nhà vẽ bản đồ Hà Lan từ cuối thế kỷ 16.

Thủ tướng Mark Rutte sinh ngày 14/2/1967, tại The Hague, Hà Lan. Ông có bằng Thạc sĩ ngành Sử học, Đại học Leiden.

Ông Mark Rutte từng đảm nhiệm các chức vụ: Chủ tịch Tổ chức Thanh niên của Đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ (VVD) (1988 - 1991); Ủy viên Hội đồng lãnh đạo Đảng VVD (1993 - 1997); Giám đốc nhân sự của Unilever, phụ trách đào tạo nhân viên (1992 - 1997); Giám đốc nhân sự của Van den Bergh Nederland, công ty con của Unilever (1997 - 2002); Giám đốc nhân sự của IGLOMora Group BV, công ty con của Unilever (2002); Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề xã hội và việc làm (7/2002 - 6/2004); nghị sĩ của Đảng VVD tại Hạ viện (2003); Quốc vụ khanh phụ trách giáo dục, văn hóa và khoa học (2004 - 2006).

Ông lãnh đạo Đảng VVD từ tháng 6/2006 đến tháng 7/2023. Từ năm 2010 đến nay, ông giữ chức Thủ tướng Hà Lan.

Thủ tướng Mark Rutte hai lần thăm chính thức Việt Nam (tháng 6/2014 và tháng 4/2019), nhiều lần đón lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Hà Lan. 

Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư khoảng 13,7 tỷ USD và là nước nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam lớn nhất tại châu Âu với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 11 tỷ USD.

Đại sứ Hà Lan Kees van Baar chia sẻ, trọng tâm chính trong chuyến thăm lần này là thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghệ cao và chuyển đổi số.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn