Thủ tướng: ASEAN nỗ lực hợp tác phát triển, không muốn phải chọn bên nào

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/06/2020 21:18:00 +07:00
(VTC News) -

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Mỹ-Trung cạnh tranh trên toàn cầu, nhưng ASEAN không mong muốn phải chọn bên nào.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo quốc tế tối 26/6 về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ASEAN luôn mong muốn một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, các bên hợp tác cùng phát triển tương lai với các đối tác, trong đó có Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc và Mỹ là những đối tác quan trọng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có ASEAN và Việt Nam. Cho nên sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu”, Thủ tướng nói.

ASEAN luôn mong muốn một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển và chắc chắn không muốn phải chọn bên nào”, Thủ tướng cho biết. “Chúng tôi hợp tác phát triển cùng có lợi vì hòa bình ở khu vực và sự phát triển tương lai của các đối tác, trong đó có Trung Quốc, Hoa Kỳ, là những đối tác của chúng tôi rất quan tâm”.

Thủ tướng: ASEAN nỗ lực hợp tác phát triển, không muốn phải chọn bên nào - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Họp báo thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. 

Theo Thủ tướng, giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ có hợp tác kinh tế song phương và đa phương, và đây là những đối tác mà khu vực rất quan tâm.

Việt Nam mong muốn Trung Quốc và Mỹ vượt qua khác biệt để xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của thế giới và khu vực.

Ngoài ra giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ đang có nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế cả song phương và đa phương. Đây là nền tảng quan trọng để duy trì, củng cố và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và hai nền kinh tế lớn.

Thủ tướng khẳng định, với chủ đề năm ASEAN 2020 là "Gắn kết và Chủ động thích ứng", trong bối cảnh COVID-19, Việt Nam đang nỗ lực cùng ASEAN thực hiện kế hoạch tổng thể phục hồi sau dịch, bên cạnh đó tập trung củng cố tinh thần đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì giao thương với các đối tác. ASEAN, Mỹ và Trung Quốc sẽ đều có lợi khi cùng hợp tác phát triển.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn