Thiền Việt - phương pháp Thiền của người Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Hai, 26/08/2019 16:58:00 +07:00

Nếu người Ấn Độ tự hào bởi Thiền - Yoga được nền văn minh Đông - Tây đón nhận, vận dụng thực hành thì nhắc tới Trung Hoa, Tây Tạng không thể bỏ qua Thiền Tông, Mật giáo, Kim Cang Thừa...

Đây là những pháp Thiền cổ có bề dày văn hoá đáng nể của nhân loại. Việt Nam tuy là quốc gia có văn hóa thiền định còn non trẻ, song người Việt đã có thể tự hào khi Thiền Việt - phương pháp Thiền của người Việt đã chính thức được thế giới ghi nhận và quan tâm.

Xuất phát từ phương pháp Thiền Đông A thời Nhà Trần, phương pháp Thiền của người Việt được ông Lê Thái Bình kế thừa, phát triển và đặt tên là Thiền Việt.

1

Ông Lê Thái Bình – Người sáng lập phương pháp Thiền Việt – Giám đốc Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng con người 

Bên cạnh nhưng pháp Thiền từ Phật giáo, Đạo giáo, Thiền Việt là phương pháp Thiền tập chính thống có quy mô và sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam. Đây cũng là phương pháp Thiền đầu tiên được nhà nước Việt Nam công nhận, được cấp phép giảng dạy tại 63 địa phương trên toàn quốc.

Đi đầu dẫn đuờng cho văn hoá Thiền định chính quy tại Việt Nam, Thiền Việt ngày càng vươn ra quốc tế, khẳng định vị thế riêng trước truyền thống Thiền định của các nước bạn.

2

Sự kiện "Thiền định và An lạc" với sự góp mặt của phương pháp Thiền Việt từ Việt Nam, Thiền tại Hàn Quốc và Thiền tại đất nước Phật giáo Bhutan) 

Đáng chú ý trong sự kiện "Thiền Định & An Lạc" diễn ra ngày 24.08.2019 tại Hà Nội, ngài Nhiếp chính vương Bhutan Jamgoen Rinpoche đã sang thăm Việt Nam để tham dự buổi giao lưu cùng Thiền Việt - Đại diện đi đầu cho văn hoá Thiền của người Việt.

3 3

 

4 3

 Ông Lê Thái Bình và Ngài Jamgoen Rinpoche – Nhiếp chính vương Bhutan hoan hỷ giao lưu về thiền trong sự kiện văn hóa tầm cỡ quốc tế "Thiền định & An lạc"

Không phải lần đầu tiên Thiền Việt - Thiền của Người Việt được giới chuyên môn từ Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ ghi nhận. Trước đó vào năm 2017, bộ Ngoại giao của Đức đã quan tâm đến Thiền Việt và cử đại diện sang Việt Nam để nghiên cứu và làm phóng sự về phương pháp Thiền Việt của ông Lê Thái Bình. Đặc biệt, năm 2016, Việt Nam hân hạnh đón đoàn hơn 40 bác sĩ, giáo sư, tiến sĩ của Pháp đến với Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thuộc Viện nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người để học Thiền năng lượng chữa bệnh của Thiền Việt.

5 5

Ngày 13/06/2017 đầu bếp hàng đầu thế giới Tim Mälzer cùng đoàn phóng viên của chương trình truyền hình nổi tiếng tại đức Kitchen Impossible của kênh VOX đã tới Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt để ghi phóng sự về Thiền tại Việt Nam. 

6 6

Năm 2016, Đoàn 40 y bác sĩ, tiến sĩ người Pháp đã dày công sang Việt Nam để tìm hiểu và học Thiền Việt 

Theo giới chuyên môn, không có gì ngạc nhiên và khó lý giải vì sao Thiền Việt chỉ sau 15 năm phát triển lại có thể tạo tiếng vang lớn đến như vậy. Bởi lẽ, xét trên góc độ sức khỏe, Thiền Việt là phương pháp dưỡng sinh rèn luyện Tâm - Thể - Trí mà ai cũng có thể thực hành được để nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần. Xét trên góc độ văn hoá, đây là phương pháp Thiền phi tôn giáo, phi chính trị, được ông Lê Thái Bình dày công nghiên cứu cho ra đời cách thức đơn giản & hiệu quả nhất ứng dụng Thiền tập cho cuộc sống đương đại.

Tìm hiểu về Thiền Việt tại:

Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt - Trung tâm thiền định chính quy lớn nhất Việt Nam: https://www.facebook.com/ClbThienViet

Học viện Thiền quốc tế IMA: www.hocvienthienviet.edu.vn

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn