Thị trường tài chính đầu tiên đóng cửa vì Covid-19

Tài chínhThứ Ba, 17/03/2020 14:10:26 +07:00

Philippines tuyên bố dừng giao dịch chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ "đến khi có thông báo sau" để đối phó với đại dịch đang lan rộng.

Thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán và Hiệp hội Ngân hàng Philippines cho biết việc đóng cửa thị trường tài chính có hiệu lực từ hôm nay (17/3). Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte tăng thời hạn phong tỏa vùng thủ đô Manila, nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Philippines đến nay đã ghi nhận hơn 140 trường hợp nhiễm bệnh.

Theo giới phân tích, động thái gây tranh cãi này còn giúp nhằm chặn đà giảm của thị trường chứng khoán. Nhiều quốc gia khác được nhận định sẽ có giải pháp tương tự trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu lao dốc do lo ngại Covid-19 tạo ra suy thoái kinh tế trên diện rộng.

Chứng khoán Philippines đã giảm hơn 30% năm nay, lọt nhóm những thị trường giảm mạnh nhất châu Á. Một quỹ giao dịch theo dõi biến động của thị trường Philippines trị giá 188 tỷ USD đã giảm gần 20% sau khi quốc gia này tuyên bố ngừng hoạt động.

"Điều này hạn chế dòng vốn rút ra. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng thoải mái với quyết định đó, vì tài sản của họ bị mắc kẹt", Manny Cruz - chiến lược gia tại Papa Securities cho biết, "Thị trường sẽ diễn biến thế nào khi trở lại? Chúng ta sẽ thấy một đợt bán tháo mạnh nếu tình hình tiêu cực, nhưng cũng có thể là sự phục hồi mạnh mẽ nếu có tiến triển trên toàn thế giới".

Đóng cửa thị trường trong thời kỳ khủng hoảng là điều rất hiếm nhưng không phải không có tiền lệ. Thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa gần một tuần sau vụ khủng bố 11/9 năm 2001, Hong Kong từng tạm dừng giao dịch sau "Thứ Hai đen tối" năm 1987. Gần đây nhất, Hy Lạp đã phải đóng cửa thị trường chứng khoán khoảng năm tuần vào năm 2015.

Một cuộc khảo sát các nhà đầu tư quốc tế được thực hiện bởi Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong tháng 12/1987 cho biết đóng cửa thị trường ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng quốc tế và làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư, ít nhất là trong ngắn hạn.

Dù một số nhà bình luận cho rằng các quốc gia, kể cả Mỹ, nên xem xét việc đóng cửa thị trường tạm thời, các sàn giao dịch và cơ quan quản lý hầu hết từ chối ý tưởng này. Các sàn chứng khoán tại Hàn Quốc và Indonesia cho biết họ không có kế hoạch ngừng giao dịch, trong khi Australia nói sẽ ra một loạt các biện pháp khác để duy trì trật tự và khả năng phục hồi của thị trường.

(Nguồn: VnExpress)
Bình luận
vtcnews.vn