Thị trường condotel 2020 liệu có hồi phục?

Bất động sảnChủ Nhật, 26/01/2020 06:16:00 +07:00
(VTC News) -

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020 đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nhưng vẫn được dự đoán sẽ có nhiều điểm sáng.

Theo Báo cáo thị trườngbất động sản 2019 của Kênh thông tin Batdongsan.com.vn, giữa hai loại hình bất động sản nghỉ dưỡng là condotel và biệt thự nghỉ dưỡng, condotel vẫn là loại hình được quan tâm nhiều hơn (chiếm 56%). Tuy nhiên, năm 2019, giá condotel giảm 8% so với 2018. Nếu 2018, giá trung bình condotel cả nước tiệm cận mốc 40 triệu đồng mỗi m2 thì đến 2019 chỉ ở mức 35 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản năm 2019 gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút. Sự giảm tốc dễ dàng được nhận thấy ở nhiều phân khúc. Năm 2019, số lượng dự án không nhiều, số lượng căn hộ chỉ tương đương năm 2018.

Thị trường condotel 2020 liệu có hồi phục?  - 1

Thị trường condotel 2020 liệu có hồi phục?

Tuy nhiên, tâm điểm sóng gió của thị trường rơi vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Nếu tốc độ tăng trưởng trung bình nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa, Phú Quốc, Đà Nẵng trong năm 2017 lần lượt là 35%, 27% , 5,5% thì con số này trong năm 2018-2019 bị giảm, lần lượt chỉ còn 7,3% và 2,6%.

Từ cuối năm 2018 kéo sang cả năm 2019, phân khúc nghỉ dưỡng với điển hình là sản phẩm condotel (căn hộ khách sạn) lao dốc không phanh sau thời kỳ bùng nổ 2016-2017. Số liệu của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, lượng cung condotel mới trong quý III/2019 giảm gần 50% so với quý I, đạt 3.680 sản phẩm. Đáng chú ý, nguồn vốn tại hai thị trường trọng điểm là Đà Nẵng và Nha Trang sụt giảm mạnh, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt từ 20-30% lượng hàng được tung ra.

Nguyên nhân của sự ảm đạm này là do những vướng mắc về pháp lý dự án, quỹ đất và sự rà soát, kiểm tra chặt chẽ quy trình cấp phép, xây dựng của các cơ quan chức năng. Trong khi đó, loại hình bất động sản condotel đợi chờ mòn mỏi nhưng đến nay vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng và chưa có sự đồng nhất giữa các địa phương.

Cùng đó, các ngân hàng có động thái thắt chặt tín dụng vào bất động sản. Trong khi đó, chủ đầu tư các dự án condotel lại vẫn đưa ra mức cam kết lợi nhuận khá cao, lên tới 12%, kéo theo rủi ro pháp lý, khiến các ngân hàng càng thận trọng hơn khi cho vay.

Đỉnh điểm của sự việc phải kể đến ngòi nổ cuối năm 2019 khi chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng - Tập đoàn Empire thông báo không thể chi trả mức lợi nhuận 12% như đã cam kết với khách hàng.

Sự đổ vỡ tại Cocobay khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về hiệu ứng lan truyền có thể xảy ra tại nhiều dự án khác, làm phân khúc này bị tê liệt. Các chuyên gia cho rằng, mức lợi nhuận phù hợp chỉ rơi vào khoảng 6%.

Đánh giá về thị trường bất động sản 2020, Batdongsan.com.vn đưa ra dự báo, bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng sẽ khó khăn khi nhà đầu tư đang dần mất niềm tin vào loại sản phẩm này sau sự việc ở dự án Cocobay Đà Nẵng vừa qua. 

Tuy nhiên, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng cũng có điểm thuận lợi. Mới đây, Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn điều chỉnh sản phẩm căn hộ du lịch (condotel, officetel...). Điều này chắc chắn sẽ là động lực lớn thúc đẩy sự phát triển của loại hình condotel.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới Việt Nam, năm 2019 chứng kiến sự tụt giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn giao dịch nhưng thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2020 vẫn rất triển vọng.

"Thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Bởi vậy, những vùng đất sáng giá về du lịch vẫn tạo hấp lực mạnh với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn", ông Đính cho biết.

Cũng theo ông Đính, hiện nhà đầu tư cũng đã "kén hàng" hơn. Sau cú sốc Cocobay, các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến năng lực và uy tín của chủ đầu tư. Giao dịch có thể sẽ tập trung ở những dự án có nhiều tiềm năng khai thác kinh doanh du lịch tốt và được thực hiện bởi các chủ đầu tư, đơn vị khai thác vận hành uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Những chủ đầu tư đang ra hàng trên thị trường có chiến lược quản lý kinh doanh dự án tốt hơn với những loại hình sản phẩm đa dạng, đem lại lòng tin cho nhà đầu tư.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong năm 2020, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư có nhiều điểm sáng. So với tiềm năng thực tế thì mức độ khai thác vẫn chưa nhiều và còn triển vọng ở tương lai. Nhu cầu thị trường du lịch thế giới đến Việt Nam là vẫn có, do đó câu chuyện sắp tới sẽ là sự bùng nổ của những sản phẩm độc đáo kết hợp xu hướng mới vào dự án trong tương lai.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cũng cho rằng, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang có lợi thế rất lớn về kết nối giao thông và gần biển. Chưa kể, bên cạnh sự tăng trưởng về lượng khách du lịch, sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu cũng góp phần vào sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng.

"Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn dư địa phát triển trong các năm tới. Cơ hội sẽ đến với các thị trường chưa tăng trưởng nóng trong những năm qua và đây sẽ là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm triển khai dự án", vị chuyên gia này nói và cho biết thêm, khi tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần phải nhìn nhận rõ giá trị trong dài hạn, gắn liền với vị trí dự án, khoảng cách di chuyển đến các địa phương lân cận, tiềm lực khai thác du lịch của khu vực đó.

Châu Anh
Bình luận
vtcnews.vn