Thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thí sinh hẹp cửa vào đại học?

Tuyển sinhThứ Sáu, 21/08/2020 11:00:57 +07:00
(VTC News) -

Đại học Kiến trúc Hà Nội, Học viện Chính sách- Phát triển, Đại học Huế dành 5-20% chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Để tránh thiệt thòi cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều đại học điều chỉnh đề án tuyển sinh phù hợp với thực tế của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng thêm ưu đãi cho thí sinh thi đợt 2.

Đại học Kinh tế Quốc dân vừa quyết định dành 60 chỉ tiêu cho thí sinh chưa tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trong các ngày 08-10/8 do ảnh hưởng COVID-19 (tương ứng với 1% tổng chỉ tiêu).

Theo thông báo của Đại học Kiến trúc Hà Nội, trường sẽ tổ chức xét tuyển với thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành năng khiếu, không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nhưng vẫn tham dự thi năng khiếu thì xét tuyển ngay sau khi thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Điểm trúng tuyển được lấy như đối với thí sinh tốt nghiệp THPT đợt 1. Nếu thí sinh không tham dự được kỳ thi năng khiếu thì không xét tuyển năm 2020.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành còn lại không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 thì sẽ xét tuyển ngay sau khi thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2, điểm trúng tuyển được lấy như đối với thí sinh tốt nghiệp THPT đợt 1.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thí sinh hẹp cửa vào đại học? - 1

Thí sinh dự thi THPT. (Ảnh: H.C)

Đại học Huế sẽ căn cứ vào số lượng hồ sơ đăng ký nguyện vọng của thí sinh thuộc vùng dịch theo phương thức xét tuyển sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để đưa ra chỉ tiêu hợp lý.

Thông báo này giúp các thí sinh vùng dịch an tâm với các nguyện vọng đã đăng ký và tiếp tục đăng ký xét tuyển vào các ngành học tại Đại học Huế ở các đợt điều chỉnh nguyện vọng sắp tới.

Số chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 vào Đại học FPT sẽ được tính theo chỉ tiêu năm 2020 của trường và số lượng thí sinh nhập học những năm trước từ các khu vực chưa thi đợt 1.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh Đại học FPT năm nay là 7.800 thí sinh tại 4 cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ. Ước tính sơ bộ, mỗi năm trường có khoảng 10% thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Do vậy, số chỉ tiêu năm nay dành cho 2 địa phương này là 10%, (tương đương khoảng 800 chỉ tiêu).

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến dành khoảng 10% đến 20% chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2, tùy theo theo từng ngành cụ thể. Ước lượng tổng chỉ tiêu cho đợt này khoảng 800 thí sinh.

Đại học Nha Trang dành khoảng 100 chỉ tiêu xét tuyển cho đợt 2 thi tốt nghiệp.

Theo TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính, nếu đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT trường tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh thì học viện sẵn sàng xin Bộ GD&ĐT cơ chế lấy vượt chỉ tiêu từ 5 đến 10% để tuyển thêm những học sinh thi đợt 2, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam ghi danh ở trường ít, nên em nào có nhu cầu trường sẽ xét tuyển thêm. Trường vẫn chủ trương tuyển đúng chỉ tiêu đề ra vì tăng chỉ tiêu so với khả năng đào tạo thì chất lượng đào tạo sẽ giảm đi".

Trong khi đó ở khu vực phía Nam, các trường vẫn muốn giữ vững chỉ tiêu tuyển sinh. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, khẳng định trường không chuẩn bị tăng chỉ tiêu tuyển sinh, dù năm nay có thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt.

Tương tự đại diện Đại học Cần Thơ cho biết, nếu đợt 1 tuyển đủ sinh viên, thì trường sẽ không lấy đợt 2 nữa. Chỉ tiêu tuyển sinh là một con số ấn định, không thể thay đổi.

Ngày 6/8 Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho thí sinh chưa tham dự kỳ thi ngày 8-10/8 trên tinh thần tự chủ và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 3/9 và công bố trên trang thông tin điện tử của trường.

Bộ cũng đề nghị các trường tính toán điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi đợt sau phải ngang bằng điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi ngày 8-10/8.

Với các trường tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, Bộ yêu cầu căn cứ diễn biến của dịch để xem xét điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh cho phù hợp, đảm bảo đầy đủ biện pháp phòng chống dịch.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn