Thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển trong trường hợp nào?

Tuyển sinhThứ Hai, 15/06/2020 15:34:00 +07:00
(VTC News) -

Muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi thì các thí sinh phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ trên cùng một tờ phiếu đăng ký.

Ngày 15/6, học sinh lớp 12 trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020. Để hạn chế xảy ra những sai sót đáng tiếc khi điền phiếu đăng ký, PGS Nguyễn Thu Thuỷ, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đưa ra một số lưu ý với thí sinh.

Cụ thể, thí sinh cần thực hiện theo hướng dẫn ghi trên phiếu, tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo, hoặc cán bộ thu hồ sơ để khai báo đúng các thông tin trên phiếu.

Khi khai báo các thông tin xét tuyển, thí sinh phải lưu ý ghi đúng mã trường/cơ sở/phân hiệu, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, thì các nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để xét tuyển. 

Như các năm trước, thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất).

Với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, phải đăng ký các trường khối ngành này ở nguyện vọng 1 và đăng ký sơ tuyển.

Thí sinh có nguyện vọng học các ngành năng khiếu cần chú ý, đăng ký dự thi theo quy định đăng ký dự thi môn năng khiếu. Cần liên hệ với các trường để thực hiện đăng ký và dự thi môn năng khiếu.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào một số trường có xét tuyển trên cơ sở hộ khẩu cần lưu ý đến các quy định của trường. Đồng thời, để được hưởng ưu tiên đối tượng, thí sinh cần phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định và phải ghi đúng dân tộc trên giấy khai sinh.

"Sau khi thí sinh đăng ký phiếu xét tuyển, các em sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống. Thí sinh cần phải thay đổi và bảo quản mật khẩu cá nhân trong suốt thời gian thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng", PGS Thuỷ nói.

Thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển trong trường hợp nào? - 1

 Thí sinh tham dự thi kỳ thi THPT. (Ảnh: H.C)

Năm nay, các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trên cùng một phiếu với phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và nộp tại điểm tiếp nhận, thông thường là nơi thí sinh đang học.

"Đặc biệt, chỉ những thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng và dự thi tốt nghiệp THPT trên cùng một tờ phiếu mới có thể thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm thi và chỉ được thay đổi 1 lần duy nhất", quyền Vụ trưởng nhấn mạnh.

Từ cuối tháng 5/2020, các trường đại học, cao đẳng đăng tải công khai đề án tuyển sinh trên các trang thông tin điện tử, nhằm phục vụ thí sinh đăng ký xét tuyển và báo cáo Bộ GD&ĐT thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra. Việc tổ chức tuyển sinh sẽ phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và đề án tuyển sinh mà các trường đã công bố.

Bộ GD&ĐT quy định những thông tin trong đề án tuyển sinh của các trường phải rõ ràng, chính xác, đúng quy định; không được mập mờ, chung chung, dễ gây hiểu nhầm cho thí sinh và phụ huynh.

Nếu các trường có quy định mới có ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị đăng ký xét tuyển của thí sinh, thì phải sớm công bố và có lộ trình triển khai thực hiện phù hợp, tạo điều kiện cho thí sinh có đủ thời gian chuẩn bị, đáp ứng yêu cầu của trường, quyền Vụ trưởng nhấn mạnh.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn