Tham gia trò chơi tập thể tục tĩu, tôi từng bị quấy rối tình dục

Ý kiếnThứ Ba, 21/07/2020 09:44:00 +07:00
(VTC News) -

Không chỉ dừng lại ở mức độ phản cảm, các trò chơi tập thể dung tục còn tiềm ẩn nguy cơ quấy rối tình dục nơi công cộng và chính tôi từng là nạn nhân.

Đọc bài "Tôi cảm thấy như bị làm nhục khi phải tham gia trò chơi tập thể tục tĩu" của Lưu Tuyết trên VTC News tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà nhiều độc giả khác, bất kể ở giới tính nào,đều có phần đồng cảm với chị. Xã hội văn minh không cho phép để tồn tại những trò chơi bậy bạ như vậy. Tuy nhiên, bằng chính thái độ không dứt khoát, thiếu cương quyết, chúng ta đã góp phần dung túng, tạo điều kiện cho những trò chơi dung tục ấy tồn tại và duy trì nhiều năm.

Nhiều bạn trẻ trong chúng ta từng phải chơi hoặc chứng kiến những trò chơi tập thể có tính tương tác giữa nam và nữ như thế. Nếu thế hệ trước tăng tính đoàn kết bằng những trò chơi có tính thể thao, kéo co, nhảy bao bố, chạy tiếp sức... thì ngày nay, có vẻ như kho trò chơi tập thể đã cạn, nhiều anh quản trò chỉ biết dựa vào tính tục để gây cười, gây hoạt náo cho các trò chơi.

Những trò chơi này hoặc có va chạm cơ thể, hoặc có sự ám chỉ, gây liên tưởng rõ rệt đến những chuyện dâm ô tục tĩu khiến nhiều bạn gái khi tham gia cảm thấy xấu hổ, thậm chí tủi hổ. Trong lúc vui chơi, nhiều khi người ta quá đà, ranh giới giữa hai đồng nghiệp khác giới bị xoá bỏ, tạo nên sự dung tục.

Tham gia trò chơi tập thể tục tĩu, tôi từng bị quấy rối tình dục - 1

Một trong những trò chơi dung tục, phản cảm. (Ảnh: Phunuonline)

Đặc biệt, thời gian gần đây, các trò chơi kiểu này không chỉ có mặt trong cuộc team-building của các cơ quan mà còn được không ít học sinh sinh viên chơi trong dịp bế giảng. Những hành động dung tục đánh mất sự trong sáng tuổi học trò gắn mác "gắn kết tập thể" như bạn nam viết lưu bút lên ngực bạn nữ, lần lượt hôn môi nhau xoay vòng hết cả lớp, hoặc sờ ngực để tạm biệt nhau... khiến nhiều người không thể tin nổi.

Học sinh ngồi trên ghế nhà trường còn "phóng khoáng" đến thế được, bảo sao nhiều người lớn đi làm công sở tỏ ra thích thú cực độ với những trò bệnh hoạn này!

Không chỉ dừng lại ở mức độ phản cảm, đánh mất các giá trị đáng quý, các trò chơi tập thể dung tục còn tiềm ẩn nhiều yếu tố quấy rối tình dục nơi công cộng. Tệ hại hơn nữa, chúng sẽ tạo lỗ hổng lớn, mở lối cho các hành vi quấy rối tình dục của kẻ xấu.

Thường thấy, trong nhiều trò chơi, phần đông các cô gái đều ở thế bị động, bị ép phải chơi và có cảm giác mình bị lạm dụng. Những trò chơi này tưởng rằng chỉ để cho vui, nhưng rõ ràng hậu quả sẽ rất khó lường. Bản thân tôi từng bị quấy rối trong lần tham gia trò chơi tập thể trong đợt team building hồi mới đi làm. Kể từ đó, tôi không bao giờ tham gia những trò như vậy nữa. Nếu thấy không phù hợp, tôi sẽ khéo léo né tránh hoặc nếu khéo léo cũng không ăn thua thì cương quyết từ chối.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta phải cứng rắn khai tử những trò chơi có tính phản cảm như vậy, trước khi xuất hiện nhiều thêm các ca chấn thương tâm lý do cảm giác bị lạm dụng ở các buổi sinh hoạt tập thể, từ trường học, giảng đường cho đến các cuộc vui của người lao động. Các đơn vị tổ chức nên tập trung nâng cấp những trò chơi truyền thống có tính vận động tập thể thay vì lấy yếu tố tục tĩu làm đầu, ảnh hưởng đến văn hoá, gây suy đồi đạo đức của cộng đồng, xã hội.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Minh Khánh
Bình luận
vtcnews.vn