Thai bình thường bị bác sĩ chẩn đoán chết lưu: Thông tin mới nhất

Sức khỏeThứ Sáu, 14/09/2018 10:15:00 +07:00

Bác sĩ siêu âm kết luận thai nhi chết lưu khiến thai phụ suýt phá thai, sẽ phải đánh giá lại chuyên môn.

Liên quan đến sự việc thai bình thường nhưng bị bác sĩ chẩn đoán chết lưu, Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ (Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức họp kiểm điểm sự việc.

Trả lời PV VTC News một lãnh đạo Văn phòng Sở Y tế Thừa Thiên - Huế cho rằng: "Sai sót trong sự việc trên thuộc về cá nhân bác sĩ Hoàng Tính. Dư luận không nên đánh đồng, vì sai sót của một cá nhân mà làm ảnh hưởng đến uy tín của cả một cở sở y tế.

Sắp tới, Sở Y tế Thừa Thiên - Huế sẽ làm việc trực tiếp với bác sĩ Hoàng Tình, làm rõ sai sót của bác sĩ này là do chủ quan hay khách quan. Ngoài ra, Sở Y tế Thừa Thiên - Huế cũng đánh giá lại chuyên môn của bác sĩ này, nếu không đạt yêu cầu thì phải cho đi bồi dưỡng thêm nghiệp vụ, chuyên môn".

41606973_1995976943804304_1256428266525294592_n

 Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm. 

Theo biên bản cuộc họp kiểm điểm của Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ, lãnh đạo Trung tâm Y tế kết luận, bác sĩ Hoàng Tính - người trực tiếp siêu âm cho thai phụ Huỳnh Thị N. có kết luận không chính xác, gây lo lắng không cần thiết cho người nhà và thai phụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ cũng chỉ đạo chấn chỉnh lề lối làm việc của toàn khoa Chẩn đoán hình ảnh. Yêu cầu Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh có trách nhiệm hơn nữa với công tác khám - chẩn đoán hình ảnh của khoa mình, nhắc nhở nhân viên thực hiện đúng quy trình chuyên môn, giao tiếp và giải thích chu đáo cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

IMG_20180912_2

Thai phụ N. đi siêu âm tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ và được bác sĩ kết luận thai chết lưu dù thai khỏe mạnh bình thường.

Trước đó, như VTC News đưa tin, sáng 11/9, chị N. đến khám thai tại khoa Chẩn đoán hình ảnh – Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thủy và được chẩn đoán: “Thai 6 tuần chết lưu”.

Tuy nhiên, với tinh thần “còn nước còn tát” và được người nhà động viên, chị N. tiếp tục đến khám thai tại 2 cơ sở y tế khác thì nhận được kết quả hoàn toàn trái ngược: “Thai đang phát triển”, “thai đang tiến triển trong tử cung”.

Ngày 13/9, ông Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ xác nhận, kết quả chẩn đoán hình ảnh thai nhi 6 tuần tuổi của sản phụ Huỳnh Thị N. (ngụ xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) chết lưu, xảy ra tại khoa Chẩn đoán hình thuộc trung tâm. Người siêu âm và ra kết luận nhầm lẫn là bác sĩ Hoàng Tính.

Ông Nguyễn Văn Vỹ cho hay, sau khi có kết quả siêu âm, thai phụ N. được bác sĩ hướng dẫn cho nhập viện để tiện theo dõi, nhưng chị này không nhập viện.

IMG_20180912_3 3

 Kết quả khám thai bình thường của thai phụ N. khi đi khám tại cơ sở y tế khác.

Người đứng đầu Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ cho rằng, nếu chị N. nhập viện, sẽ được bác sĩ theo dõi ít nhất trong thời gian một tuần và được cho sử dụng thuốc dưỡng thai. Sau đó, nếu thai phụ có các triệu chứng của thai lưu, bệnh viện mới hội chẩn và có biện pháp xử lý.

Việc thai của chị N. phát triển bình thường, nhưng bác sĩ bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh lại đưa ra kết luận thai 6 tuần chết lưu xuất phát từ nhiều nguyên nhân. 

Ông Vỹ lý giải, có trường hợp thai 6 tuần tuổi nhưng tim thai chưa có, dẫn đến không nghe thấy tim thai. Có trường hợp máy đo tim thai có cái hoạt động tốt, có cái không...

Trong trường hợp thai phụ N., bác sĩ siêu âm dùng từ chưa nhuần nhuyễn mới khiến gia đình thai phụ lo lắng. "Lẽ ra, bác sĩ siêu âm phải ghi không thấy tim thai, thay vì kết luận thai 6 tuần chết lưu. Việc kết luận thai lưu thuộc về bác sĩ lâm sàng và phải trải qua quá trình theo dõi nhiều ngày”, ông Nguyễn Văn Vỹ nói.

Video: Thai phụ 59 tuổi ở Hà Nội mang thai đứa con đầu lòng

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn