(VTC News) - An toàn thực phẩm dịp Tết trung Thu được Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm chú trọng với việc thành lập 6 đoàn thanh, kiểm tra.
Tết Trung thu năm 2015 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát đặc biệt là các loại bánh Trung thu tăng đột biến.
Phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu. Nguy cơ xuất hiện trên thị trường trong dịp này đối với các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn xuất xứ là rất cao.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Để bảo đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các Giám đốc Sở y tế – Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh,thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cụ thể, các đơn vị sẽ tổ chức triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sản phẩm bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát trên thị trường địa phương.
Đặc biệt chú trọng cơ sở sản xuất, kinh doanh ở các làng nghề thực phẩm, tập trung truyền thông các hành vi nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu (sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn, không có nguồn gốc, xuất xứ…); không mua bán, sử dụng nguyên liệu, sản phẩm bánh Trung thu hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc...
Cục và các đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất của các cơ sở. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nhân dịp Tết Trung thu theo quy định, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
Ngày 18/8/2015, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ban hành kế hoạch triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2015.
Theo đó, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương và các ngành thành viên Ban chỉ đạo tham gia 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm.
Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, thành viên Đoàn gồm Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường, Cục Thú y, Viện Kiểm nghiện ATVSTP Quốc gia. Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Hà Nội, Lạng Sơn.
Đoàn số 2: Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, thành viên Đoàn gồm : Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công an), Viện Y tế công cộng Tp Hồ Chí Minh. Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Tp. Hồ Chí Minh, Tây Ninh.
Đoàn số 3: Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Cục Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công an), Viện Pastuer Nha Trang, Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học công nghệ). Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng.
Đoàn số 4: Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương), Thanh tra Bộ Y tế, Viện Y tế công cộng Tp. HCM, Cục Báo chí (Bộ Thông tin & truyền thông). Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Cần Thơ, An Giang.
Đoàn số 5: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản & thuỷ sản và đơn vị kiểm nghiệm thuộc Cục, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương), Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học công nghệ). Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Điện Biên, Sơn La.
Đoàn số 6 kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu : Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Cục Thú y và đơn vị kiểm nghiệm thuộc Cục, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học công nghệ). Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Kon Tum, Gia Lai.
» Cục trưởng An toàn thực phẩm: Mua đúng, dùng đúng, không nghe tin đồn
» 10 thực phẩm giảm căng thẳng, rất tốt cho tim
» Thực phẩm ‘quét sạch’ virus, vi khuẩn và ký sinh trùng ruột
» Loại quả kỳ diệu chống ung thư, ngừa tiểu đường
» Thực phẩm 'vua' giúp trí não minh mẫn, kiếm ra nhiều tiền
Nam Anh
Tết Trung thu năm 2015 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát đặc biệt là các loại bánh Trung thu tăng đột biến.
Phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu. Nguy cơ xuất hiện trên thị trường trong dịp này đối với các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn xuất xứ là rất cao.
Tết trung Thu: Thành lập 6 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm |
Cụ thể, các đơn vị sẽ tổ chức triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sản phẩm bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát trên thị trường địa phương.
Đặc biệt chú trọng cơ sở sản xuất, kinh doanh ở các làng nghề thực phẩm, tập trung truyền thông các hành vi nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu (sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn, không có nguồn gốc, xuất xứ…); không mua bán, sử dụng nguyên liệu, sản phẩm bánh Trung thu hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc...
Cục và các đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất của các cơ sở. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nhân dịp Tết Trung thu theo quy định, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
Ngày 18/8/2015, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ban hành kế hoạch triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2015.
Theo đó, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương và các ngành thành viên Ban chỉ đạo tham gia 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm.
Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, thành viên Đoàn gồm Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường, Cục Thú y, Viện Kiểm nghiện ATVSTP Quốc gia. Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Hà Nội, Lạng Sơn.
Đoàn số 2: Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, thành viên Đoàn gồm : Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công an), Viện Y tế công cộng Tp Hồ Chí Minh. Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Tp. Hồ Chí Minh, Tây Ninh.
Đoàn số 3: Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Cục Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công an), Viện Pastuer Nha Trang, Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học công nghệ). Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng.
Đoàn số 4: Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương), Thanh tra Bộ Y tế, Viện Y tế công cộng Tp. HCM, Cục Báo chí (Bộ Thông tin & truyền thông). Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Cần Thơ, An Giang.
Đoàn số 5: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản & thuỷ sản và đơn vị kiểm nghiệm thuộc Cục, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương), Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học công nghệ). Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Điện Biên, Sơn La.
Đoàn số 6 kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu : Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) chủ trì, thành viên Đoàn gồm: Cục Thú y và đơn vị kiểm nghiệm thuộc Cục, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Quản lý chất lượng hàng hóa (Bộ Khoa học công nghệ). Địa bàn thanh tra, kiểm tra: Kon Tum, Gia Lai.
» Cục trưởng An toàn thực phẩm: Mua đúng, dùng đúng, không nghe tin đồn
» 10 thực phẩm giảm căng thẳng, rất tốt cho tim
» Thực phẩm ‘quét sạch’ virus, vi khuẩn và ký sinh trùng ruột
» Loại quả kỳ diệu chống ung thư, ngừa tiểu đường
» Thực phẩm 'vua' giúp trí não minh mẫn, kiếm ra nhiều tiền
Nam Anh
Bình luận