Tàu sân bay Mỹ qua bãi đá tranh chấp Scarborough

Thế giớiThứ Bảy, 20/10/2012 12:00:00 +07:00

Tàu sân bay USS George Washington, một trong những hàng không mẫu hạm lớn nhất của Hải quân Mỹ, sẽ đi vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Tờ Manila Standard Today ngày 20/10 cho biết, tàu sân bay USS George Washington, một trong những hàng không mẫu hạm lớn nhất của Hải quân Mỹ, sẽ đi vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines ở Biển Đông trong chuyến thăm thiện chí bốn ngày tới quốc gia Đông Nam Á này, bắt đầu từ ngày 24/10.

Tàu sân bay USS George Washington 
Chiếc hàng không mẫu hạm nặng 104.200 tấn dự kiến sẽ đi qua bãi đá ngầm Scarborough, cách tỉnh Zambales 124 hải lý.

Khu vực này là nơi bùng phát tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh hồi tháng 4/2012, sau khi tàu Trung Quốc ngăn cản Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt hải sản tại đây.


Ít nhất hai khu trục hạm của Mỹ sẽ hộ tống tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz này khi nó đi vào Biển Đông đêm 24/10.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Manila, chuyến thăm thiện chí của tàu USS George Washington nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ lịch sử mạnh mẽ giữa Mỹ và Philippines thông qua các dự án quan hệ cộng đồng và trao đổi chuyên môn giữa Hải quân Mỹ và các đối tác Hải quân Philippines.

Đây là chuyến thăm thứ tư của tàu chiến Mỹ tới Philippines trong năm nay. Trước đó tàu ngầm USS Frank Cable, tàu khu trục USS Milius và gần đây nhất là tàu đổ bộ tấn công USS Bonehomme Richard đã tới thăm nước này.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtcnews.vn