Tăng sức đề kháng cho cơ thể - 'chìa khóa' bảo vệ người lớn tuổi trước dịch bệnh

Sức khỏeThứ Tư, 08/04/2020 18:48:14 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia hướng dẫn cách tăng cường sức đề kháng cho người lớn tuổi hiệu quả, bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lối sống cân bằng.

Dinh dưỡng cân bằng giúp tăng đề kháng

Theo TS. Bác sĩ Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy, việc tăng cường sức đề kháng cho ông bà, cha mẹ là ưu tiên hàng đầu của gia đình trong thời gian dịch bệnh như hiện nay và yếu tố then chốt để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh chính là chế độ dinh dưỡng đầy đủ cùng một lối sống cân bằng.

“Trong thời gian dịch bệnh này, chúng ta cần phải quan tâm đến các bữa ăn và xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch cho người lớn tuổi. Đặc biệt, chúng ta cần phải tăng thêm khẩu phần thực phẩm protein (khoảng 20%) và các nhóm Vitamin như vitamin C - giúp tăng cường đề kháng, Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch và tái tạo da và những nhóm vi chất khác như selen, đồng, sắt…”.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể - 'chìa khóa' bảo vệ người lớn tuổi trước dịch bệnh - 1

Một chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cần đa dạng, bao gồm thực phẩm giàu chất đạm, giàu vitamin, giàu chất khoáng

Cùng quan điểm với bác sĩ Lưu Ngân Tâm, BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng TP.HCM phân tích: “Để tăng sức đề kháng, người lớn tuổi cần tuân thủ nguyên tắc quan trọng: ăn đúng, đủ và cân đối. Ăn đủ chất đạm, đủ chất bột đường, hạn chế chất béo cũng như kiểm soát được chất lượng chất béo đưa vào cơ thể. Muốn hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch, chúng ta cần tăng cường vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và các loại chất khoáng bao gồm kẽm, selen và sắt. Nếu đảm bảo được các loại thực phẩm này trong chế độ ăn hằng ngày, không những người lớn tuổi có được sức khoẻ tốt hơn mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, trong đó có nhiễm trùng ở đường hô hấp một cách tốt nhất".

Việc áp dụng giãn cách xã hội, mọi người hạn chế ra ngoài nên nhiều gia đình dự trữ nguyên liệu nấu ăn trong nhiều ngày. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng của người lớn tuổi... Theo đó, các chuyên gia khuyên sử dụng thực phẩm tươi sống, không để người lớn tuổi ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ảnh hưởng đến tiêu hoá và khả năng hấp thụ. Nên mua số lượng thực phẩm vừa đủ dùng hoặc mua online để thực phẩm hằng ngày luôn tươi mới, lại không làm hao hụt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn đúng - ăn đủ bữa chính bữa phụ

Trong thời gian ở nhà này, các gia đình có điều kiện chăm chút đến bữa cơm gia đình hơn, các loại thực phẩm cũng đa dạng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhắc người lớn tuổi ăn đúng bữa, ăn đủ ba bữa một ngày.

Người lớn tuổi, khả năng hấp thụ giảm sút, do đó, ta có thể bổ sung các bữa phụ với 2 ly sữa ấm mỗi ngày giữa các bữa chính để đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho người lớn tuổi.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể - 'chìa khóa' bảo vệ người lớn tuổi trước dịch bệnh - 2

Nhắc ông bà, cha mẹ ăn đủ bữa và giữ tinh thần lạc quan để có sức đề kháng hiệu quả

Khi khả năng hấp thụ của người lớn tuổi giảm sút, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ta có thể thêm bữa phụ cho mẹ cha với 2 ly sữa ấm một ngày. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp tư vấn: “Chọn các loại sữa đảm bảo an toàn vệ sinh, phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình cũng như tình trạng sức khỏe của ông bà, cha mẹ. Một chi tiết quan trọng là nên ưu tiên loại sữa với thành phần ít chất béo bão hòa, có các loại axit béo tốt và bổ sung thêm chất xơ (có ghi chú fos hoặc gos trong thành phần) cũng như chứa các vitamin và chất khoáng".

Đôi lúc, người lớn tuổi có thể bị tỉnh giấc bất chợt giữa khuya vì đói hoặc hạ đường huyết. Một ly sữa vừa thích hợp giúp khắc phục vấn đề về trên, vừa cung cấp protein và đầy đủ vi chất cần thiết.

Tập luyện thể thao, nâng cao sức khoẻ tinh thần

PSG.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó giám đốc Bệnh viên Thống Nhất nhấn mạnh vai trò của việc luyện tập thể dục trong thời gian ở nhà: “Vận động là một phần quan trọng giúp chúng ta có sức khoẻ tốt. Vận động giúp lưu thông máu và khí huyết. Với các gia đình có diện tích rộng, tôi khuyến khích các ông bà tìm đến các không gian thoáng đáng như sân vườn để đi bộ, tập thể dục. Trường hợp nhà ở chung cư, mọi người vẫn có thể áp dụng các bài tập 8 động tác được hướng dẫn trên các kênh truyền hình. Lưu ý mở cửa sổ để nhà có không khí thoáng và trong lành".

Tinh thần lạc quan góp phần quan trọng tăng cường hệ miễn dịch. Hãy biến khoảng thời gian ở nhà thành dịp để chúng ta quây quần cùng ông bà, cha mẹ. Hướng dẫn cha mẹ gọi video, liên lạc qua các kênh online để đảm bảo an toàn mà vẫn kết nối với thế giới xung quanh.

Theo dõi trọn bộ kiến thức bổ ích giúp ông bà, cha mẹ tăng cường miễn dịch, bảo vệ bản thân trước các tác nhân gây bệnh tại Fanpage Ensure Gold Việt Nam.

2 ly Ensure Gold mỗi ngày đem đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng với 28 vitamin và các khoáng chất thiết yếu, giúp tăng cường miễn dịch và xây dựng một nền tảng sức khoẻ toàn diện.

Thu Linh
Bình luận
vtcnews.vn