Tân Tạo đã đổ bao nhiêu tiền vào dự án tỷ đô sắp bị thu hồi?

Kinh tếThứ Năm, 05/10/2017 08:03:00 +07:00

Nếu bị thu hồi dự án và không chuyển nhượng được cho đối tác khác, Tân Tạo có thể sẽ mất trắng hơn nửa nghìn tỷ đồng đã đầu tư vào “giấc mơ” Nhiệt điện Kiên Lương.

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về vấn đề thu hồi chủ trương đầu tư Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du, tỉnh Kiên Giang.

Để giải quyết triệt để vấn đề thu hồi chủ trương đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tư pháp, Tài chính cùng UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan/đơn vị liên quan rà soát kỹ, đánh giá toàn diện về quá trình triển khai chuẩn bị đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 và Cảng nước sâu Nam Du.

Dự án Trung tâm Điện lực Kiên Lương (tổng công suất 4.400 MW - 5.200 MW) và Cảng nước sâu Nam Du được cấp phép từ năm 2008, có quy mô 280 ha, tổng vốn đầu tư ban đầu 7,3 tỷ USD. Trong đó nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy, diện tích khoảng 160 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

tan-tao-kien-luong-0056

 "Giấc mộng" tỷ đô của Tập đoàn Tân Tạo sắp bị thu hồi 

Trong vài năm trở lại đây, nhằm cứu vãn dự án trước nguy cơ bị thu hồi, Tân Tạo đã chủ trương tạm ngừng các dự án khác để đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, triển khai dự án Trung tâm Điện lực Kiên Lương. Tập đoàn này cũng đã tìm kiếm những đối tác nước ngoài có tiềm lực để chuyển nhượng dự án, song vẫn chưa thành công.

Cuối năm 2015, Tổng cục Năng lược (Bộ Công thương) và Tập đoàn Tân Tạo đã ký Biên bản ghi nhớ phát triển dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1, dự kiến đi vào vận hành tổ máy thứ nhất vào tháng 8/2024.

Báo cáo tài chính cho thấy Tập đoàn Tân Tạo đã đầu tư thêm gần 20 tỷ đồng trong nửa đầu năm, nâng số tiền đã đổ vào dự án này lên 518 tỷ đồng vào cuối tháng 6/2017.

Đáng chú ý, Tập đoàn Tân Tạo đã đưa quyền sử dụng đất của 248,7ha và cơ sở hạ tầng tại Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương để thế chấp tại một ngân hàng quốc doanh để tài trợ cho chính dự án, với số dư tới cuối quý II/2017 là hơn 300 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn là 35 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã chứng khoán ITA) được bà Đặng Thị Hoàng Yến thành lập năm 2006, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh khu công nghiệp.

Video: Cận cảnh đáy biển khu vực đổ thải của nhiệt điện Vĩnh Tân

Tập đoàn Tân Tạo từng là tên tuổi có uy tín vào nửa cuối thập niên trước, tuy nhiên đi xuống trông thấy trong những năm qua.

Tổng tài sản hợp nhất của Tân Tạo tới cuối quý II/2017 là 12.980 tỷ đồng, vốn điều lệ 9.385 tỷ đồng. Doanh thu trong nửa đầu năm đạt 260 tỷ đồng, lãi sau thuế 37 tỷ đồng.

Dù vay nợ tài chính không lớn so với vốn điều lệ, tới cuối tháng 6/2017 khoảng 1.400 tỷ đồng, song nợ quá hạn của Tân Tạo tiếp tục tăng lên 227 tỷ đồng so với 163 tỷ đồng thời điểm đầu năm. Tập đoàn này sẽ phải trả tới 273 tỷ đồng nợ đến hạn trong nửa cuối năm.

Tập đoàn của nguyên Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến cho biết các ngân hàng đã đồng ý gia hạn các khoản nợ, và doanh nghiệp này cũng đã lập kế hoạch dòng tiền để có thể trả nợ đúng hạn trong các năm tiếp theo.

Trước dự án Nhiệt điện Kiên Lương, Tân Tạo cách đây 1 năm cũng đã bị thu hồi một dự án bất động sản 1.200 tỷ đồng ở Quảng Ngãi.

(Nguồn: Nhà Đầu Tư)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtcnews.vn