Tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Tin nhanh 24hThứ Hai, 27/01/2020 16:40:55 +07:00
(VTC News) -

Lào Cai ra công văn yêu cầu các Hiệp hội du lịch và công ty du lịch địa phương tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đến các khu vực có dịch viêm phổi cấp của Trung Quốc.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

Tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai - 1

Ngừng nhập cảnh khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. (Ảnh: Baolaocai.vn)

Theo đó, Sở này yêu cầu các hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại Lào Cai nói chung và Thị xã Sa Pa nói riêng tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới nCoV.

Công văn yêu cầu các nhiệm vụ cụ thể như: Đề nghị các doanh nghiệp du lịch đón khách qua cửa khẩu thông tin cho các đối tác, du khách được biết, khuyến cáo các doanh nghiệp không đưa đón du khách qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; nghiên cứu các sản phẩm, du lịch dịch vụ khác thay thế các chương trình du lịch qua cửa khẩu.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lào Cai yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm virus corona; kịp thời báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương, kịp thời xử lý nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt, nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm virus này. 

Đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế, không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế; có biện pháp phòng chống dịch bệnh cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài, đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Đối với các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch, phải thường xuyên cập nhật thông tin của cơ quan chức năng về hướng dẫn phòng chống dịch bệnh liên quan; tuân thủ quy định của chính quyền địa phương, cơ quan y tế dự phòng và sớm có phương án phòng chống lây nhiễm bệnh qua đường du lịch.

Trước đó, Sở Văn hóa - Du lịch huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông báo khẩn cấp, từ 26/1/2020, các công ty du lịch hai nước tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch cho đến khi có thông báo mới.

Các tour du lịch khởi hành từ Lào Cai (Việt Nam) sang Trung Quốc chủ yếu là ngắn ngày như tham quan: Kiến Thủy, Di Lặc, Bình Biên... Ngược lại du khách khởi hành từ Trung Quốc sang Lào Cai chủ yếu tham quan Sa Pa và Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Minh Tuấn
Bình luận
vtcnews.vn