Tại sao lạ chỗ lại gây ra khó ngủ?

Sống đẹpThứ Sáu, 19/05/2023 14:30:00 +07:00
(VTC News) -

Trong suốt một thời gian dài, nhiều người vẫn không hiểu được tại sao lạ chỗ lại gây ra khó ngủ trong những đêm đầu tiên.

Đêm đầu tiên đến chỗ ở mới, cho dù đó là khách sạn sang trọng hay nhà người quen vẫn làm nhiều người rơi vào tình trạng mất ngủ. Điều này khiến mọi người uể oải, không còn nhiều năng lượng và ngại đi chơi xa vào những lần tiếp theo.

Tại sao lạ chỗ lại gây ra khó ngủ?

Theo chuyên gia, đây là một điều hết sức bình thường, không phải do bệnh lý nguy hiểm nào gây ra. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều người, thậm chí có những người mất ngủ đến nhiều đêm liền.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do não bộ con người được chia làm 2 bán cầu trái và phải. Vào đêm đầu tiên ngủ ở nơi lạ, não trái vẫn hoạt động bình thường, trong khi não phải ngủ.

Tại sao lạ chỗ lại gây ra khó ngủ? - 1

Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ vào đêm đầu tiên khi đến chỗ lạ là do một phần não bộ vẫn duy trì hoạt động để bảo vệ con người.

Phần não trái hoạt động nhằm mục đích theo dõi những dấu hiệu nguy hiểm và đánh thức bạn dậy nếu phát hiện bất kỳ sự khác thường nào. Bởi lúc ngủ, con người và động vật dễ bị kẻ thù tấn công nhất. Đây cũng là tâm lý đề phòng, cảnh giác khi đến nơi lạ.

Điểm dễ nhận biết về tình trạng mất ngủ đêm đầu tiên là giảm thời gian ngủ, hiệu quả giấc ngủ thấp hơn và giảm một số giai đoạn quan trọng của giấc ngủ như giấc ngủ REM. Một số người có thể gặp khó khăn ở những đêm tiếp theo nhưng trong đa số trường hợp, điều này chỉ xảy ra vào đêm đầu tiên.

Cách khắc phục chứng khó ngủ khi đến nơi lạ

Bạn có thể mang theo một số vật dụng như miếng che mắt ngủ, đồ vật, mùi hương thường sử dụng trong phòng ngủ, nút tai chống ồn,… để bản thân cảm thấy không gian phòng ngủ trở nên thân thuộc và an toàn hơn, từ đó dễ chìm vào giấc ngủ. Đồng thời, những món đồ này sẽ gửi tín hiệu đến não rằng, bạn đang ở nơi quen và không nguy hiểm.

Khi đi đến chỗ lạ, con người thường có xu hướng sẽ đi chơi nhiều hơn, ăn uống muộn hơn và nhiều vấn đề khác. Do đó, để dễ đi vào giấc ngủ, bạn hãy cố gắng duy trì thói quen ăn ngủ giống như ở nhà. Như ăn tối đúng giờ, tạo tâm lý thoải mái và lên giường đi ngủ sớm, tránh bỏ qua thời gian cơ thể muốn đi ngủ.

Tại sao lạ chỗ lại gây ra khó ngủ? - 2

Đi ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Việc đảm bảo nơi ở yên tĩnh cũng là một điều rất quan trọng. Điều này giúp não bộ tránh bị đánh thức trong lúc nghỉ ngơi. Vì tiếng ồn đã được chứng minh là làm gián đoạn và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bạn cũng đừng quên tắt những thiết bị cá nhân có thể phát ra âm thanh lúc giữa đêm.

Một điều nữa có thể giúp bạn có được giấc ngủ ngon vào đêm đầu tiên là loại bỏ hết nguồn ánh sáng xung quanh phòng. Có thể sử dụng một số thiết bị hỗ trợ như mặt nạ che mắt, hỗ trợ đi vào giấc ngủ.

Tuyệt đối không được sử dụng caffeine, rượu và các bữa ăn nặng hoặc nhiều gia vị vào bữa tối. Vì những hoạt chất này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn trong khoảng thời gian dài.

Một sai làm đang có nhiều người mắc phải đó chính là sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Những nội dung trong đó sẽ kích thích não bộ hoạt động trở lại trong thời gian dài. Đồng thời ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị điện tử cũng rất nguy hiểm. Do đó, bạn cần phải tránh xa những thiết bị này ít nhất 1 tiếng trước khi ngủ.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn