Tại sao các vấn đề tiêu hóa gia tăng trong mùa đông?

Tư vấnThứ Sáu, 30/12/2022 07:17:30 +07:00
(VTC News) -

Thời tiết lạnh rất dễ dẫn đến các vấn đề về dạ dày và đây là 5 nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa trong mùa đông.

Việc nạp quá nhiều đồ ăn vặt, uống không đủ nước, căng thẳng... đều có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn.

Nạp quá nhiều đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt không chỉ làm chậm quá trình tiêu hóa mà còn dẫn đến đầy hơi và gây hại cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Trên thực tế, các món ăn vặt thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu rất dễ khiến bạn gặp phải vấn đề hội chứng ruột kích thích.

Ngoài đồ ăn vặt, bạn cũng nên tránh thực phẩm chế biến sẵn. Món ăn cay cũng nên tránh bởi chúng có thể gây ợ nóng và đau dạ dày. Thay vào đó, hãy ăn rau nấu chín, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng, trái cây tươi và hạt.

Không đủ nước

Khi mùa đông đến, chúng ta có xu hướng ít uống nước. Khi cơ thể không nhận đủ lượng nước cần thiết để loại bỏ độc tố trong cơ thể sẽ khiến thức ăn nạp vào khó tiêu, dẫn đến táo bón. Vì vậy, hãy cố gắng uống đủ nước để tránh các vấn đề về tiêu hóa trong mùa đông.

Đồ uống có ga

Khi thời tiết bắt đầu lạnh, hãy thay soda và các loại đồ uống có ga khác bằng cà phê hoặc nước ép trái cây. Bởi những loại đồ uống đóng chai đó có thể kích thích thành dạ dày của bạn dẫn đến các cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Ngoài ra, những loại đồ uống này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Căng thẳng

Tại sao các vấn đề tiêu hóa gia tăng trong mùa đông? - 1

(Ảnh minh họa)

Mùa đông rất dễ khiến chúng ta gặp phải những vấn đề như chuột rút, đầy hơi, viêm và chán ăn. Vì vậy, hãy giảm căng thẳng cho bản thân bằng các hoạt động như yoga, thiền hoặc các bài tập khác như đi bộ. Bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động khác để giảm căng thẳng như nghe nhạc, nấu ăn, chụp ảnh hoặc thậm chí là khiêu vũ.

Thiếu ngủ

Một giấc ngủ ngon đóng vai trò như một loại thuốc cho phép cơ thể chúng ta tự sửa chữa và phục hồi trạng thái tối ưu. Khi cơ thể thiếu ngủ có thể làm tăng mức độ căng thẳng không tốt cho sức khỏe đường ruột. Nếu bạn có một giấc ngủ ngon, đồng nghĩa với việc kiểm soát căng thẳng tốt hơn, ít thèm đồ ăn không tốt cho sức khỏe, từ đó sẽ giảm các vấn đề về tiêu hóa.

Ngoài các nguyên nhân trên, giữ ấm cơ thể cũng có vai trò giảm đau bụng liên quan đến chứng khó tiêu và co thắt dạ dày. Vì vậy, hãy đảm bảo mặc đủ lớp quần áo và chuẩn bị sẵn chăn dự phòng.

N.Hà(VOV.VN - Nguồn: Healthshots)
Bình luận
vtcnews.vn