• Zalo

Tại sao ăn trứng vịt lộn với rau răm?

Dinh dưỡngThứ Hai, 06/03/2023 07:01:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Trứng vịt lộn thường hay kết hợp với rau răm, vậy tại sao ăn trứng vịt lộn với rau răm?

Dù có đủ món từ trứng vịt lộn như rang me, xào rau muống, hầm lá ngải cứu... nhưng món trứng vịt lộn ăn cùng rau răm và muối tiêu vẫn là ngon nhất. Vậy tại sao ăn trứng vịt lộn với rau răm? Hãy cùng xem giải đáp dưới đây.

Tại sao ăn trứng vịt lộn với rau răm?

Trả lời trên Báo VnExpress.net, Dược sĩ dinh dưỡng Trần Thị Hải, Phòng khám Đông y Sài Gòn, cho biết trứng vịt lộn chứa protein, lipid, canxi, photpho, cholesterol, nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt... Theo Đông y, trứng vịt lộn là món ăn bài thuốc giúp tu âm, dưỡng huyết, ích trí, bồi bổ cơ thể, chữa suy nhược, chóng mặt, tăng cường sinh lý. 

Trứng vịt lộn thường ăn cùng rau răm. Đây là cách kết hợp hài hòa đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Rau răm vị cay nồng, tính ấm, tác dụng sáng mắt, tiêu thực, ấm bụng, sát trùng, chống lạnh bụng và đầy hơi. Trứng vịt lộn cường dương nên phải ăn kèm rau răm vì rau răm sẽ giảm bớt ham muốn tình dục.

Tại sao ăn trứng vịt lộn với rau răm? - 1

Tại sao ăn trứng vịt lộn với rau răm?

Những lưu ý khi ăn trứng vịt lộn với rau răm

Theo thông tin trên Báo Sức khỏe & Đời sống, trứng vịt lộn khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao. Lương y khuyến cáo nên tránh ăn vào buổi tối vì điều này sẽ khiến người ăn bị khó chịu, đầy hơi, hại cho hệ tiêu hóa. Thời điểm thích hợp nhất để ăn món ăn này là vào buổi sáng song không nên ăn quá thường xuyên và ăn nhiều vào mỗi lần.

Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các trẻ chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe.

Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ. Ăn trứng lộn thường xuyên còn khiến lượng vitamin A dư thừa làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương làm cho trẻ phát triển không toàn diện”.

Ngoài ra, rau răm do tính nóng có thể gây sảy thai, phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều. Người béo phì, người già, bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường đường, rối loạn mỡ máu, tim mạch cũng cần hạn chế ăn món ăn này. Người lớn khỏe mạnh mỗi tuần tốt nhất chỉ nên ăn hai trứng vịt lộn kèm khoảng 5 g rau răm tươi.

Trường hợp sử dụng món trứng vịt lộn để cải thiện sức khoẻ lâu dài, cần hạn chế ăn các loại gan gia súc, gia cầm… hoặc uống thuốc có sinh tố A hàm lượng trên 1.000UI. Trứng vịt lộn trước khi sử dụng phải được rửa sạch, luộc chín.

Vân Anh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn