Trứng là món ăn quen thuộc trong thực đơn của mọi gia đình, nhưng không chỉ vậy, nó còn được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm “siêu thực phẩm” bởi có hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao.
Tuy nhiên nếu ăn nhiều trứng gà sẽ không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là tác hại của trứng gà nếu ăn quá nhiều.
Tác hại của trứng gà nếu ăn nhiều
Tăng cholesterol xấu trong cơ thể
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng 300 mg cholesterol. Trong khi đó, ăn 1 quả trứng đồng nghĩa với việc bạn cung cấp tới 186 mg cholesterol - tức là hơn 1 nửa lượng cholesterol được khuyến nghị hàng ngày. Do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều trứng sẽ làm tăng mức cholesterol xấu.
Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Khi lượng cholesterol xấu trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, phosphatidylcholine nguồn gốc từ trứng được chứng minh là tác động tiêu cực đến tim.
Cholesterol tập trung ở phần lòng đỏ trứng trong khi lòng trắng trứng là protein. Do đó, ngay cả khi bạn ăn trứng luộc, lượng chất béo trong cơ thể bạn vẫn có thể tăng cao.
Đối với những người có vấn đề về tim, ăn ít lòng đỏ và nhiều lòng trắng trứng có thể là một sự thay thế lành mạnh hơn.
Tăng nguy cơ xơ gan
Báo Lao động dẫn lời BS Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo các chất protit, lipit, gluxit, vitamin và các khoáng chất ở trong trứng kích thích tăng men gan, hormone, tích tụ trong gan gây xơ gan.
Nguy cơ béo phì
Có những trường hợp cha mẹ chiều theo sở thích ăn trứng của con, trẻ ăn quá nhiều phải vào viện do bị máu nhiễm mỡ, gan cũng nhiễm mỡ trong khi cân nặng rất bình thường so với trẻ khác. Ăn quá nhiều trứng lượng protein dồi dào, hấp thu vượt mức làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể dẫn tới tăng cân không kiểm soát, béo phì.
Dễ bị cao huyết áp
Đặc biệt là ở độ tuổi trung niên do cholesterol tồn đọng gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng áp suất dòng chảy mạch máu.
Những điều cần lưu ý khi ăn trứng gà
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết để không ảnh hưởng đến sức khỏe, khi ăn trứng gà cần lưu ý những điều dưới đây:
- Không uống trà nếu trước đó ăn trứng vì protein trong trứng kết hợp với axit tannic trong trà dễ gây khó tiêu.
- Không ăn trứng gà với đậu nành vì sự kết hợp này làm cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng ở cả 2 loại thực phẩm.
- Tránh ăn trứng lòng đào hay trứng sống vì dễ gây ngộ độc, nôn hoặc bị nhiễm khuẩn.
- Không luộc trứng gà quá chín dễ làm mất dưỡng chất của trứng.
- Không ăn trứng gà luộc để qua đêm.
- Không ăn trứng với óc lợn, thịt thỏ, quả hồng.
- Không chiên trứng gà với tỏi.
- Không uống thuốc kháng viêm sau khi ăn trứng gà để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Bình luận