Thức ăn nhanh là tên gọi chung của các loại đồ ăn được chế biến tại chỗ, phục vụ cho người ăn nhanh chóng. Thông thường, các món ăn này được chế biến, nấu từ trước và phục vụ khách hàng theo hình thức gói mang đi.
Theo nghiên cứu của những Tạp chí dinh dưỡng uy tín gần đây, thức ăn nhanh có xu hướng chứa nhiều chất khác nhau thường không có lợi cho sức khỏe như đường, muối, chất béo bão hòa, chất bảo quản.
Thức ăn nhanh không xấu, tuy nhiên nếu ăn nhiều trong thời gian dài bạn sẽ gặp rắc rối lớn về sức khoẻ.
Tác hại của thức ăn nhanh
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec, hầu hết thức ăn nhanh chứa carbohydrate, ít hoặc không có chất xơ. Chế độ ăn ít chất xơ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa như táo bón, viêm ruột thừa, giảm vi khuẩn đường ruột.
Rất hại cho hệ tim mạch
Trong các món ăn nhanh thường sử dụng rất nhiều muối natri, vì chúng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giúp thực phẩm lâu hỏng, làm tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, nếu một người ăn quá nhiều natri trong thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu lên sức khỏe hệ tim mạch. Điển hình là làm tăng hư hại mạch máu, động mạch cứng và hẹp hơn dễ dẫn đến xơ vữa động mạch cùng nhiều vấn đề về tim mạch khác.
Ảnh hưởng đến hệ hô hấp
Lượng calo dư thừa từ bữa ăn nhanh có thể gây tăng cân dẫn đến thừa cân, béo phì. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, bao gồm hô hấp và khó thở. Ở trẻ em, nếu ăn thức ăn nhanh ít nhất ba lần một tuần có nhiều nguy cơ dẫn đến mắc bệnh hen suyễn.
Ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản
Một nghiên cứu cho thấy thức ăn nhanh chứa phthalates. Phthalates là hóa chất có thể làm gián đoạn cách hoạt động của hormone sinh dục, có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản, bao gồm cả dị tật bẩm sinh.
Ảnh hưởng đến da - tóc - móng
Theo Mayo Clinic, socola và thực phẩm nhiều dầu mỡ như pizza là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, do chúng chứa nhiều carbohydrate. Thực phẩm giàu carb dẫn đến lượng đường trong máu tăng, đây là nguyên nhân có thể gây ra mụn trứng cá, cũng có nhiều khả năng mắc bệnh chàm.
Ảnh hưởng đến răng miệng
Carbs và đường trong thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng axit trong miệng làm hỏng men răng, tạo điều kiện vi khuẩn có thể bám vào và gây sâu răng.
Chức năng nhận thức
Thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt xông khói, một số đồ chiên và sữa lắc thường chứa nhiều chất béo bão hòa có thể tác động tiêu cực đến chức năng não và trí nhớ. Lượng axit béo bão hòa hấp thụ cao hơn có thể làm giảm tốc độ ghi nhớ và tính linh hoạt cũng như khả năng ghi nhớ của bạn.
Tuy nhiên, không phải tất cả đồ ăn nhanh đều có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Để giữ gìn sức khỏe, chúng ta nên cố gắng xác định các loại thức ăn nhanh có chứa ít muối, chất béo, đường, tổng lượng carbohydrate và hạn chế việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh.
Bình luận