• Zalo

Tác dụng không ngờ của gia vị

Sức khỏeThứ Sáu, 11/07/2014 06:58:00 +07:00Google News

(VTC News) - Các loại gia vị, thảo dược có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời và thường được sử dụng phổ biến cùng thực phẩm.

(VTC News) - Các loại gia vị, thảo dược có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời và thường được sử dụng phổ biến cùng thực phẩm. 

Nghệ

Nghệ thường được sử dụng trong điều trị viêm khớp và bệnh Alzheimer. Nó hỗ trợ tiêu hóa, giúp lợi tiểu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, là chất khử trùng, chống co thắt, làm se (co mô của cơ thể), giúp phòng tránh các khối u và dị ứng.

Nghệ tốt cho tim mạch và bảo vệ gan. Tiến sĩ Ajith đến từ Trung tâm Ayush Ayurveda, Ấn Độ chia sẻ: "Nghệ có thể được sử dụng trên vết thương để cầm máu, hoặc bôi trên mặt để tránh mụn nhọt và mụn trứng cá, bạn có thể đun sôi nghệ với sữa để giảm đau họng, và có thể sử dụng nghệ cho trẻ em như các chất tăng cường hệ miễn dịch".
 Nghệ tốt cho tim mạch và bảo vệ gan. (Ảnh minh họa)
Quế

Quế ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và do đó ngăn ngừa đột quỵ. Nó rất hữu ích đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường vì nó làm giảm lượng đường trong máu.

Theo Tiến sĩ Bindu - Trung tâm Kerala Ayurveda, Ấn Độ: "Quế được sử dụng trong nhiều loại thuốc tiêu hóa, hô hấp và rối loạn chuyển hóa. Nó là một loại thuốc giúp thông mũi, trị cảm và ho. Nó cũng được sử dụng để kích thích tuần hoàn máu..."
Hạt cây thì là

Hạt cây thì là chứa khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể, do đó phòng tránh bệnh ung thư và bệnh nhiễm trùng khác.

Theo tiến sĩ Joshi - Trung tâm Kerala Ayurveda, Ấn Độ: "Đây là một thành phần trong rất nhiều thuốc chữa bệnh cho dạ dày. Nó làm giảm mùi hôi của hơi thở và mùi cơ thể, giảm đau bụng và là một thuốc lợi tiểu". Nước thì là cũng được sử dụng cho trẻ sơ sinh để giảm đau bụng và hỗ trợ tiêu hóa.
Hạt cây thì là chứa khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa (Ảnh minh họa)

Đinh hương

Đinh hương đóng vai trò như là một chất chống oxy hóa, là nguồn cung cấp khoáng chất, axit béo omega-3, axit béo, chất xơ và vitamin. Tiến sĩ Bindu nói rằng "Đinh hương là thuốc ngăn ngừa sự hình thành khí và giun sán. Đinh hương là chất khử trùng, giảm đau và ngăn ngừa buồn nôn, tăng cường trao đổi chất".

Đinh hương có tác dụng ngăn chặn đau răng nên được sử dụng rộng rãi trong thuốc uống và các sản phẩm vệ sinh răng miệng.

Đây cũng là lý do tại sao đinh hương là một thành phần không thể thiếu trong nhiều thương hiệu kem đánh răng. Đinh hương cũng rất tốt trong việc làm giảm sự khó chịu dạ dày. Trà đinh hương được cho là để ngăn ngừa cảm lạnh và trị cúm rất tốt.
Thì là

Thì là hỗ trợ chữa bệnh cảm lạnh, có tính sát trùng, hỗ trợ gan loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng. Thì là giàu chất sắt và rất tốt cho những người bị thiếu máu, các bà mẹ đang cho con bú và phụ nữ mang thai.

Theo các chuyên gia Ayurvedic, thì là giúp tăng cường chức năng cho dạ dày, gan và ruột. Tiến sĩ Joshi cho biết: "Thì là tốt cho hệ tiêu hóa và tạo cảm giác thèm ăn. Nó rất hữu ích cho bệnh sốt mãn tính, nôn mửa và giảm đầy bụng. Ở miền nam Ấn Độ, người ta đun sôi hạt thì là với nước để chống say rượu, giúp tiêu hóa tốt và loại bỏ giun sán. "
Thảo quả (Bạch đậu khấu)

"Thảo quả là một gia vị tính ấm, được sử dụng trong nhiều loại thuốc về tiêu hóa, hỗ trợ trong vấn đề hô hấp và các vấn đề sinh dục-tiết niệu cũng rất tốt. Nó làm giảm chuột rút cơ bắp, ngăn ngừa hơi thở hôi, buồn nôn và xuất tinh sớm..", tiến sĩ Joshi nói.

Thảo quả cũng là một nguồn cung cấp kali, canxi và magiê, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.
Hạt nhục đậu khấu

Chúng có hiệu quả kích thích não bộ, giảm lo lắng, trầm cảm, và cải thiện suy nghĩ. Nó hỗ trợ làm tan sỏi thận, tốt cho gan và giải độc thận.

"Hạt nhục đậu khấu là thuốc tống hơi, một loại thuốc bổ tiêu hóa và cũng là một thuốc kích thích tình dục. Nó có thể được sử dụng trong các trường hợp mất ngủ, điều trị bệnh thấp khớp, eczema và mất nước", tiến sĩ Ajith nói.
Me giúp giảm cholesterol, cải thiện chức năng thần kinh (Ảnh minh họa)
Me

Me giúp giảm cholesterol, nhưng nó cũng chịu trách nhiệm cải thiện chức năng thần kinh. Nó kích hoạt các dây thần kinh và duy trì phản xạ, là một phương thuốc tốt cho những người bị đau họng.

Tiến sĩ Ajith cho biết: "Me có thể được sử dụng để cải thiện chức năng thần kinh, chống viêm, có tác dụng giảm đau và sưng khớp, giúp nhuận tràng và hỗ trợ tiêu hóa .

Chúng giúp điều trị rối loạn chức năng gan hay rối loạn mật và phòng chống thiếu vitamin C. Tuy nhiên, cần sử dụng me có giới hạn cho những người bị viêm khớp dạng thấp và phụ nữ cho con bú. "
Gừng

Gừng chứa gingerol, một hợp chất làm thư giãn mạch máu, kích thích lưu thông máu và giảm đau. Nó cũng tốt cho việc chống buồn nôn và chống nôn.

Tiến sĩ Ajith cho biết: "Trước bữa ăn 15 phút, ăn gừng tươi và một chút muối sẽ giúp tăng cường tiêu hóa và sự trao đổi chất. Nếu bạn không mắc các bệnh về xuất huyết, chóng mặt hoặc bệnh tật liên quan đến nhiệt khác, bạn có thể sử dụng nó hàng ngày. "

Huyền Trang (Theo Asiaone)
Bình luận
vtcnews.vn