• Zalo

Tác dụng của quả nhàu tươi

Tư vấnThứ Sáu, 12/05/2023 00:05:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Dưới đây là những tác dụng của quả nhàu tươi bạn không nên bỏ qua.

Ở Việt Nam, trái nhàu không được nhiều người biết đến. Dưới đây là những tác dụng của quả nhàu tươi bạn không nên bỏ qua.

Tác dụng của quả nhàu tươi

Theo đông y, trái nhàu vị chát, quy vào kinh thận, đại tràng, ác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, hoạt huyết, điều kinh. Theo đó, trái nhàu thường được dùng để chữa bệnh táo bón, khó tiểu, điều hòa kinh nguyệt, hạ sốt, chữa ho, hen suyễn, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, trái nhàu còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của quả nhàu tươi - 1

Tác dụng của quả nhàu tươi rất tốt với sức khỏe

Trị bệnh gút, tăng huyết áp, mất ngủ, đại tiện táo, đau lưng, nhức mỏi chân tay, rối loạn kinh nguyệt, khí hư: Quả nhàu chín 1kg rửa sạch, thái lát (cả hạt), cho vào máy xay sinh tố +300ml rượu trắng 40độ xay nhuyễn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh thêm 200g đường trắng, đậy kín, ủ 7-10 ngày, mở ra cho 1.200ml rượu trắng vào trộn đều. Lọc, ép lấy nước cốt nhàu để dùng dần. Mỗi ngày uống 5ml sau bữa ăn, ngày 2-3 lần (nếu không uống được rượu thì có thể pha loãng với nước ấm).

Trị táo bón, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, điều kinh: Quả nhàu chín: 3 quả ăn với muối.

Trị chấn thương phần mềm (bong gân, tụ huyết, sưng đau): Quả nhàu chín bẻ đôi thoa lên vết thương, sau đó bỏ hạt, giã nát, đắp vào chỗ đau băng lại ngày 2 lần.

Trị kiết lỵ, tiêu chảy, cảm sốt: Quả nhàu già nướng chín 3-5 quả ăn. Hoặc dùng bài: lá nhàu 12g, cỏ sữa 10g. sắc uống.

Trị ho ra máu: Rễ nhàu (khô) 40g, thiên môn 20g, bách bộ 20g. Sắc uống.

Trị tăng huyết áp: Rễ nhàu (khô) 30g hãm hoặc sắc uống mỗi ngày; 10-15 ngày là 1 liệu trình. Nghỉ 1 tuần, tùy theo mức độ huyết áp lúc đó, có thể dùng tiếp liệu trình sau. Khi huyết áp đã hạ, những lần sau có thể giảm liều xuống 10 - 12g hoặc 6-8g. Có thể nấu thành cao lỏng để dùng dần.

Trị đau lưng, đau nhức xương, đau dây thần kinh ngoại biên: Rễ nhàu 100g thái nhỏ hoặc tán bột thô, ngâm trong 1.500ml rượu trắng 35, sau 4-6 tuần. Để lắng, lọc bỏ cặn, lấy dịch ngâm. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn.

Chữa nhức đầu kinh niên, đau nửa đầu: Rễ nhàu 24g, muồng trâu 12g, cối xay 12g, rau má 12g, củ gấu (sao, tẩm đồng tiện) 8g. Sắc uống trong ngày.

Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, huyết áp cao: Rễ nhàu 24g, thảo quyết minh (sao thơm) 12g, rau má 8g, thổ phục linh 8g, vỏ bưởi 6g; gừng sống 3 lát. Sắc uống trong ngày. Uống ấm.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn