Vào hè nắng nóng, món gỏi măng cụt được ưa chuộng mạnh. Giá thành của măng cụt sống để làm món 'gỏi vua' này cũng đang được đẩy lên cao. Vậy, măng cụt xanh có tác dụng gì mà giá nửa triệu đồng/kg?
Măng cụt xanh có tác dụng gì?
Trước đây, người tiêu dùng thường chỉ mua măng cụt chín về làm món tráng miệng. Hai năm trở lại đây, măng cụt xanh (chưa chín) lại là trái cây được người tiêu dùng miền Nam tìm mua để chế biến thức ăn.
Vào mùa hè, măng cụt được bày bán khắp các chợ, siêu thị và cửa hàng hoa quả khi chín với giá 45-65 nghìn đồng/kg. Khi chín, quả măng cụt màu tím đen, bên trong có các múi màu trắng, khi ăn có vị ngọt thanh, thơm dịu.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng măng cụt xanh đang được lùng mua với giá cao hơn cả măng cụt chín, lên tới 60-70 nghìn đồng/kg quả. Ngoài ra, măng cụt xanh sau khi gọt bỏ vỏ sẽ được bán với giá từ 350.000 đồng lên 550.000 đồng/kg, được nhiều người chuộng tìm mua làm gỏi.
Theo một số người kinh doanh, măng cụt xanh hút khách, vì đang có trào lưu kinh doanh và chế biến món măng cụt gỏi gà. Món này là đặc sản của vùng Đông Nam Bộ. Trước đây, chỉ khách du lịch mới được thưởng thức khi tới thăm quan các địa điểm trồng măng cụt, nay được người tiêu dùng TP.HCM tìm mua.
Trên thị trường, ngoài hàng xanh, măng cụt chín có 2 loại gồm hàng Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, măng cụt chín của Thái Lan giá 70.000-100.000 đồng/kg, còn hàng Việt 100.000-120.000 đồng. Hiện, măng Lái Thiêu mới đầu mùa, sản lượng còn thấp nên giá cao hơn hàng Thái.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Dương, măng cụt đầu vụ giá tốt. Hiện măng cụt được trồng tập trung nhiều ở thành phố Thuận An và huyện Dầu Tiếng với số lượng khoảng 800 ha.
Cách làm gỏi gà măng cụt
Măng cụt bạn nên chọn những trái vừa chín tới, vỏ còn xanh để có độ giòn và vừa chua vừa ngọt.
Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.
Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.
Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.
Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.
Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.
Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
Bình luận