Đậu bắp là loại rau quả quen thuộc của người Việt Nam. Đậu bắp nhiều tác dụng đối với sức khoẻ trong đó nổi bật nhất là tác dụng đối với xương khớp.
Tác dụng của đậu bắp với xương khớp
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Vũ Thanh Tuấn cho biết, trong mỗi 100g đậu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như Natri 7mg, Kali 299 mg, Chất xơ 3,2g, Protein 1,9g, Sắt, vitamin C, Vitamin B6, Magie 57mg và các khoáng chất. Đậu bắp có lượng calo thấp chỉ 33 calo và không chứa cholesterol hoặc chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và calo thấp của đậu bắp giúp loại thực phẩm này phù hợp với mọi đối tượng đặc biệt là đối với bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu, táo bón.
Ăn đậu bắp thường xuyên còn giúp phòng chống được tình trạng loãng xương nhờ chất nhầy trong đậu bắp có khả năng bôi trơn các khớp xương. Vitamin K, Vitamin B9 của đậu bắp cũng giúp hạn chế được tình trạng mất canxi, vì thế khi sử dụng đậu bắp sẽ giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng magie cao trong đậu bắp cũng giúp cải thiện tình trạng căng cơ bắp chân, bắp tay,...
Các tác dụng khác của đậu bắp
Ngoài tốt cho xương khớp, đậu bắp còn mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như:
Giúp hạ đường huyết
Trang Chinatimes dẫn lời Lý Uyển Bình (Li Wan Ping) - chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ, đậu bắp ngoài các công dụng như bảo vệ sức khỏe mắt, hạ cholesterol, giảm cân, bổ sung canxi còn có tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Trong các thành phần của đậu bắp, chất xơ chiếm phần lớn. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường, tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vitamin B3 chứa trong đậu bắp còn giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể con người.
Trợ thủ đắc lực trong quá trình giảm cân
Loại quả này chứa nhiều chất xơ, có thể tăng cảm giác no và đạt được hiệu quả kiểm soát cân nặng tự nhiên.
Tốt cho người bị tiểu đường
Trong các thành phần của đậu bắp, chất xơ chiếm phần lớn. Chất xơ tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường, tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vitamin B3 trong đậu bắp còn giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể con người.
Bảo vệ mắt
Vitamin A trong đậu bắp giúp duy trì sức khỏe võng mạc và đạt được tác dụng bảo vệ mắt. Ăn đậu bắp cùng những thực phẩm chứa kẽm sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A, từ đó tăng hiệu quả bảo vệ mắt.
Trên đây là những thông tin giải đáp về tác dụng của đậu bắp đối với xương khớp và các tác dụng khác của loại quả này. Đậu bắp là thực phẩm ngon, rẻ đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Mùa đậu bắp từ tháng 5 - tháng 9 hàng năm. Hãy thường xuyên bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.
Bình luận