Theo thống kê trên địa bàn huyện Đông Anh có tổng số 5.089 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, ngành y tế quản lý 2.356 cơ sở, ngành nông nghiệp quản lý 1.090 cơ sở, ngành công thương quản lý 1.643 cơ sở.
Nhằm đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyền truyền về ATTP với mọi hình thức như trên hệ thống phát thanh của huyện, xã, thị trấn; Ban chỉ đạo ATTP của huyện cũng phối hợp với thanh tra Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra ATTP...
Đặc biệt, huyện xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP dịp tết Trung thu năm 2019. Huyện đẩy mạnh công tác truyền thông nói chuyện trực tiếp với 200 người tham dự; tổ chức 4 lớp tập huấn với 625 người tham dự; đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của huyện, xã, thị trấn...
Trong dịp này, huyện đã thành lập 31 đoàn kiểm tra, trong đó 4 đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo ATTP huyện; 1 đoàn kiểm tra liên ngành; 1 đoàn quản lý thị trường số 9; 1 đoàn của công an huyện và 24 đoàn kiểm tra liên ngành của xã, thị trấn.
Đối tượng kiểm tra tập trung vào cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nhất là cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh. Nội dung kiểm tra sẽ được cơ quan chức năng huyện Đông Anh chú trọng gồm các loại giấy xác nhận, điều kiện vệ sinh, nhãn mác sản phẩm; lấy mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định...
Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra các đoàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp Trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, bảo quản thực phẩm, điều kiện quy định bày bán sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng... đảm bảo ATVSTP.
Sau buổi làm việc, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP tết Trung thu của thành phố Hà Nội trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo ATTP cơ sở sản xuất bánh Trung thu Duy Tùng tại xã Uy nỗ, huyện Đông Anh. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh; nhân viên được trang bị trang phục bảo hộ đầy đủ và đã được tập huấn kiến thức về đảm bảo ATTP, đã được khám sức khỏe...
Tuy nhiên, do cơ sở hoạt động nhiều năm nên cơ sở vật chất còn chưa được đảm bảo, chủ cơ sở cũng đang có kế hoạch cải tạo nâng cấp cơ sở... Đoàn kiểm tra thành phố cũng nhắc nhở chủ cơ sở cần bố trí lưới chắn côn trùng hợp lý để bảo quản tốt sản phẩm; nguyên liệu cần để cao hơn nữa để bảo quản được tốt hơn...
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu các loại bánh trung thu của cơ sở để xét nghiệm. Xét nghiệm nhanh phẩm màu nhân bánh trên xe xét nghiệm chuyên dụng về ATTP cho kết quả âm tính.
Kết thúc buổi làm việc, TS Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện Đông Anh trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện, đặc biệt là dịp trung thu sắp tới. TS Trần Văn Chung yêu cầu huyện cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện và ngăn chặn các cơ sở sản xuất không phép, không đảm bảo ATTP.
Bên cạnh đó, công tác thanh kiểm tra cần được tiến hành đồng loạt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, hạn chế chồng chéo, xử phạt nghiêm và kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
TS Trần Văn Chung yêu cầu huyện Đông Anh cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân khi mua bánh trung thu cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất. Tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATVSTP, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời và có những lựa chọn sản phẩm tiêu dùng thông thái.
Bình luận