Theo Everyday Health, tâm thần phân liệt là tình trạng sức khoẻ tâm thần gây ra chứng rối loạn suy nghĩ, ảo tưởng và ảo giác ở người bệnh. Người bệnh tâm thần phân liệt thường được các bác sĩ điều trị cả về mặt tâm lý và thể chất. Các liệu pháp tâm lý thường được các chuyên gia tâm lý sử dụng cho người bệnh tâm thần phân liệt là liệu pháp hành vi nhận thức và đào tạo kỹ năng hành vi.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện ra một số loại thực phẩm có mối quan hệ mật thiết với khả năng cải thiện tình trạng bệnh tâm thần phân liệt. Các chuyên gia cho rằng các loại thực phẩm có khả năng chống viêm giúp kiểm soát bệnh tâm thần phân liệt tốt hơn và hỗ trợ hồi phục nhanh hơn. Những chất dinh dưỡng này gồm:
Sắt
Vitamin B6
Vitamin B12
Kẽm
Axit béo omega-3
Một chế độ ăn uống có chứa các chất dinh dưỡng trên được chứng minh có thể giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khoẻ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường hay suy giảm trí nhớ ở người bệnh tâm thần phân liệt. Dưới đây là danh sách 5 loại thực phẩm bổ dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần phân liệt hiệu quả:
Cá và hải sản
Cá và hải sản có chứa nhiều chất axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosatetraenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA). Axit béo omega-3 có tác dụng giảm stress oxy hóa, một loại tổn thương hoá học gây hại nghiêm trọng cho não. Đồng thời, chất này cũng giúp não được tăng cường khả năng giao tiếp cũng như điều khiển các bộ phận khác trong cơ thể.
Nhờ vào tác dụng cải thiện khả năng giao tiếp và ra lệnh của não mà cá và hải sản được xác nhận là có lợi cho những người bị tâm thần phân liệt trong việc điều trị triệu chứng rối loạn hành vi. Một nghiên cứu được tiến hành trên 18.400 phụ nữ tại Thuỵ Điển do BMC Psychiatry công bố đã cho thấy những người ăn cá từ ba đến bốn lần một tuần có ít triệu chứng nghiêm trọng của bệnh tâm thần phân liệt hơn so với nhóm còn lại.
Quả mọng
Mặc dù quả mọng có kích thước nhỏ bé nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn. Có ba nguyên nhân chính người bệnh tâm thần phân liệt cần thường xuyên bổ sung loại trái cây này:
Hầu hết các loại quả mọng có chứa chất anthocyanin giúp làm giảm tổn thương hoá học trong não
Quả mọng ngọt nhưng chứa ít calo và đường
Quả mọng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2
Đậu lăng
Đậu lăng là nguồn cung cấp protein dồi dào, ngoài ra chúng còn chứa các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sức khỏe của não bộ gồm folate và chất chống oxy hoá. Bên cạnh đó, đậu lăng còn chứa tryptophan giúp não điều chỉnh tâm trạng và hành vi hiệu quả hơn. Một cốc đậu lăng nấu chính có thể cung cấp 50% lượng tryptophan cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Điểm quan trọng là chất folate trong đậu lăng rất dồi dào, folate có tác dụng giúp phát triển các điều kiện có lợi cho não và hệ thần kinh. Việc thiếu folate thường rất phổ biến ở người bệnh tâm thần phân liệt, vì vậy nhóm bệnh nhân này cần thường xuyên bổ sung các loại quả mọng để có thể hấp thụ nhiều folate hơn cho cơ thể.
Quả bơ
Bơ thường được nhóm ăn kiêng tin dùng do khả năng giúp no lâu hơn sau khi ăn. Điều này rất quan trọng vì nhóm bệnh nhân tâm thần phân liệt thường gặp khó khăn trong việc cảm thấy no sau bữa ăn do ảnh hưởng của bệnh. Nguyên nhân là do trong hầu hết các loại thuốc dành cho người bệnh tâm thần thường gây ảnh hưởng đến tình trạng ăn uống của người bệnh, từ đó dẫn đến việc tăng cân mất kiểm soát.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho não bộ như folate, kẽm và kali.
Ngoài ra, chất sulforaphane trong bông cải xanh cũng mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh tâm thần phân liệt, nó có thể thay đổi mức độ glutamate hoá học não (chất dẫn truyền thần kinh phổ biến nhất trong hệ thần kinh trung ương), giúp điều chỉnh sự phát triển của não, tăng cường trí nhớ và khả năng học tập.
Để bảo đảm được hàm lượng sulforaphane có trong bông cải xanh trong quá trình chế biến, bạn không nên nấu quá chín hoặc quá sôi.
Lưu ý rằng các loại thực phẩm này chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không thể hoàn toàn thay thế được các liệu pháp điều trị về mặt tâm lý và thể chất. Người bệnh cần kết hợp sử dụng các loại thực phẩm trên song song với liệu pháp điều trị được các chuyên gia cung cấp.
Bình luận