• Zalo

Sống mạnh khỏe, tránh ung thư cách nào?

Sức khỏeThứ Sáu, 21/08/2015 06:35:00 +07:00Google News

tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới, vậy làm sao để tránh ung thư?

(VTC News) – Bạn có biết tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều đó.

1. Những 'con số lạnh' người về ung thư ở Việt Nam

Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở Việt Nam là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.

Theo kết quả khảo sát năm 2011, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực.

Cũng báo cáo, trong cả nước, Hà Nội và TP.HCM có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú cao nhất với tỷ lệ 30/100.000 người tại Hà Nội và 20/100.000 người tại TP.HCM .

Ung thư vú hiện đang trở thành loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới và được dự báo có xu hướng tiếp tục tăng.

Hiện tại, cả nước có từ 240.000 – 250.000 người mắc bệnh ung thư. Trong đó, chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, ung thư vú và cổ tử cung .

Mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong. Theo dự báo, con số này có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo.
 

2. Nguyên nhân gây ung thư:

Nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.
 

Lý do ung thư vú ở nữ giới là mỗi ngày họ phải sử dụng những chiếc áo ngực Trung Quốc có chứa đủ thứ hóa chất gây bệnh mà không hề hay biết.

Hàng ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị tẩm độc bởi những loại hóa chất độc hại từ Trung Quốc.

Chỉ tính trong năm 2012 đã có hàng ngàn vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc trong nước bị phát hiện và bắt giữ. Trong đó, hầu hết đều có chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người tiêu dùng: táo, khoai tây, lê…

Người tiêu dùng tẩy chay hàng Trung Quốc và lựa chọn thực phẩm trong nước nhưng cũng chẳng được an toàn hơn khi hàng loạt các thực phẩm, hoa quả trong nước được tẩm ướp và chế biến, bảo quản bằng hóa chất như giá đỗ, chuối, đu đủ, cà chua, mít…

Ngay cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, bánh kẹo hay những thứ đồ chơi cho trẻ như thú nhún, cây thông Noel cũng trở nên nguy hiểm đổi với con người bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Chính vậy, tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em của Việt Nam vào loại cao nhất thế giới trong những năm qua và sẽ tiếp tục tăng.

3. Cách phòng tránh ung thư

 Nên tạo một lối sống lành mạnh sau:

- Uống nguồn nước sạch, ăn thực phẩm tươi không có hóa chất độc hại

- Tập thể dục 30 phút/ ngày và ít nhất 5 ngày/ tuần. Theo một nghiên cứu ở Scoland thì tập thể dục giúp giảm 50% khả năng ung thư ruột kết.

- Tắm nắng 15 phút/ ngày: tương đương với việc uống 400mg vitamin D mỗi ngày, giúp giảm 50% ung thư vú, ruột kết và buồng trứng. Nên tránh ánh nắng lúc 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

- Uống 4 cốc trà xanh/ngày: điều tra ở Nhật cho thấy, uống 4 cốc trà xanh/ngày giúp giảm 40% ung thư.

- Không uống nước quá nóng: uống trà, cà phê quá nóng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vòm họng.

- Uống rượu vang khi ăn thịt: các polyphenol trong rượu có thể ngăn ngừa thịt phân giải thành chất có hại trong dạ dày, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

- Bỏ thuốc lá, đồ uống có cồn.

Đừng để bệnh rồi mới tính

Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu cho thấy 30%-40% ung thư có thể phòng được và 1/3 ung thư có thể chữa khỏi nhờ phát hiện sớm và chữa trị. Mỗi người nên phòng bệnh từ việc thay đổi tư duy, nghĩa là đừng quá tham công tiếc việc, hãy nhìn xa hơn bởi số tiền bạn kiếm được hôm nay chưa chắc đủ để bạn trị bệnh.

Kêu gọi mỗi người hãy tự nâng cao ý thức bảo vệ mình khỏi môi trường nguy hiểm như đòi hỏi quyền được bảo hộ lao động, tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ trong phòng chống thuốc lá, trang bị kiến thức để sử dụng an toàn các sản phẩm có hóa chất trong gia đình…

Nhân Hòa
(tổng hợp)

Bình luận
vtcnews.vn