Số tiền nạo vét Hồ Gươm có thể tăng lên hơn 30 tỷ đồng

Thời sựThứ Năm, 30/11/2017 12:34:00 +07:00

Phó Tổng giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, tùy thuộc vào chất lượng sau xử lý, chi phí nạo vét Hồ Gươm có thể tăng lên hơn 30 tỷ đồng hoặc không tăng.

Video: 200 công nhân trắng đêm nạo vét hồ Hoàn Kiếm

Liên quan đến dự án nạo vét bùn Hồ Gươm, tối 29/11, trả lời VTC News, ông Lê Vũ Quảng Xương - Phó tổng giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, bắt đầu từ tối 28/11, hàng trăm công nhân được điều động đến thi công, nạo vét lòng hồ.

Trong thời gian nạo vét, mỗi đêm công ty sẽ điều động từ 150 – 200 công nhân phục vụ công tác nạo vét, vận chuyển và điều cả máy xúc, máy bơm, xe chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thời gian nạo vét từ 21h hôm trước đến 5h hôm sau, các ngày cuối tuần từ 24h hôm trước đến 5h hôm sau.

Thiết bị cơ giới được áp dụng để nạo vét lòng hồ, còn trong phạm vi 7m từ chân kè ra thì nạo vét bằng phương pháp thủ công để tránh ảnh hưởng đến địa chất cũng như kè của Hồ Gươm. Đặc biệt, 2 việc này sẽ không làm cùng lúc để tránh sự xáo trộn đối với hệ thủy sinh và các sinh vật của hồ.

IMG_2296

Mỗi đêm, Công ty thoát nước Hà Nội điều 150 – 200 công nhân phục vụ công tác nạo vét Hồ Gươm. (Ảnh: Tùng Lâm)

“Lượng bùn được nạo vét mỗi đêm bằng phương pháp thủ công và cơ giới vào khoảng 1.000 m3. Còn ước tính tổng số lượng bùn được nạo vét lên từ Hồ Gươm vào khoảng 57.000 m3” – ông Xương nói.

Theo ông Xương, bùn sau khi nạo vét lên sẽ được gom vào các xe chuyên dụng rồi vận chuyển về bãi đổ bùn ở khu vực Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, đơn vị thi công đã cho quây bạt quanh khu vực được nạo vét thủ công, không ảnh hưởng đến người đi bộ xung quanh.

Các bờ vỉa hè từ mép bờ hồ ra đến vị trí vận chuyển đều được trải bạt, các xe vận chuyển bùn sẽ đi trên những bạt này. Trước 5h sẽ có xe nước sạch rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường vào ban ngày.

“Đối với con số 30 tỷ đồng là dự kiến tổng mức đầu tư của dự án và không phải chỉ cho công tác nạo vét hồ mà còn nhiều công tác khác. Giá trị 30 tỷ về mặt kinh tế đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Tuy nhiên, số tiền đầu tư cho dự án có thể tăng lên hơn 30 tỷ đồng hoặc không tăng còn phụ thuộc vào chất lượng sau xử lý” – ông Xương cho hay.

Trước đó, Công ty thoát nước Hà Nội được UBND TP Hà Nội cấp phép khoan thăm dò. Trước khi thi công nạo vét, công ty phối hợp với Tiểu đoàn 554 - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trong khu vực hồ.

Theo  báo cáo của đơn vị thi công, thời gian cải tạo Hồ Gươm sẽ diễn ra trong vòng 20 ngày, từ 1/12/2017 - 7/2/2018 (ngày 22 tháng Chạp Âm lịch). Trên cơ sở khảo sát cao độ mực nước, bùn hiện trạng hồ Hoàn Kiếm, công ty thực hiện nạo vét bùn khối lượng dự kiến khoảng 57.400 m3. Tổng kinh phí dự kiến khoảng 30 tỷ đồng và lấy từ nguồn ngân sách của thành phố.

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn