Sẽ kiểm tra chất lượng bài báo quốc tế của ứng viên xét giáo sư, phó giáo sư

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 22/09/2020 12:20:25 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng Giáo sư nhà nước yêu cầu phải kiểm tra chất lượng từng bài báo quốc tế của ứng viên xét công nhận phó giáo sư, giáo sư.

Theo công văn số 155 ban hành ngày 15/9, Hội đồng Giáo sư Nhà nước yêu cầu Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2020 trong quá trình xét công nhận chức danh phải kiểm tra chất lượng của các bài báo có phù hợp với chuyên ngành đăng ký của ứng viên, loại bỏ các bài có nội dung trùng lặp (chỉ tính 1 lần) theo quy định.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước cũng yêu cầu xem xét tác giả chính, các thông tin xuất bản (ngày nhận, phản hồi, chấp nhận và xuất bản), số tạp chí. Đồng thời phỏng vấn ứng viên trong phiên họp báo cáo khoa học tổng quan để làm rõ những lý do ứng viên đăng bài số lượng lớn trong thời gian ngắn như: Ứng viên tham gia các nhóm nghiên cứu; xuất hiện yếu tố nước ngoài (địa bàn nghiên cứu, dữ liệu, số liệu nước ngoài, tác giả nước ngoài…).

Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2020 cần kiểm tra một số thông tin như thời gian phản biện (ngày nhận, phản hồi, chấp nhận và xuất bản); một nhà xuất bản phát hành đồng thời nhiều tạp chí. Phỏng vấn ứng viên để làm rõ lý do đăng bài với danh nghĩa cơ quan khác với cơ quan đang công tác.

Về tiêu chí xác định tác giả chính của bài báo khoa học, Hội đồng Giáo sư Nhà nước yêu cầu xác định theo quy định của từng tạp chí cụ thể (tác giả đứng đầu, tác giả liên hệ…); không chấp nhận xác nhận từ nhóm tác giả.

Sẽ kiểm tra chất lượng bài báo quốc tế của ứng viên xét giáo sư, phó giáo sư - 1

(Ảnh minh hoạ: GDTĐ)

Đối với tiêu chí sách chuyên khảo, chương sách do nhà xuất bản quốc tế có uy tín xuất bản, về xác định sách chuyên khảo, Hội đồng Giáo sư Nhà nước yêu cầu dựa vào nội dung và kết cấu của cuốn sách không chỉ dựa vào cụm từ “sách chuyên khảo” in trên bìa sách.

Kiểm tra, đánh giá cụ thể cuốn sách và các thông tin liên quan như: Lĩnh vực chuyên môn, số lượng tác giả, đề tài khoa học, tài liệu tham khảo, nghiên cứu của tác giả đóng góp vào nội dung cuốn sách.

Về tiêu chí xác định chương, sách xuất bản tại nhà xuất bản có uy tín trên thế giới, Hội đồng Giáo sư Nhà nước yêu cầu kiểm tra kết cấu của cuốn sách thành các chương (Book Chapter hay Parts, Section), xác định cuốn sách có được tổng hợp từ các báo cáo khoa học trong hội thảo, từ các volum của tạp chí… xác định nhà xuất bản có uy tín, xem xét các thông tin xuất bản.

Đặc biệt về tiêu chí, hiện tượng thẩm định, xét hồ sơ chủ yếu dựa vào Bản đăng ký của ứng viên, chưa thẩm định kỹ các minh chứng trong hồ sơ, Hội đồng Giáo sư Nhà nước yêu cầu kiểm tra sự phù hợp của các minh chứng, không tính các minh chứng sai quy định; loại bỏ các công trình khoa học trùng lặp từ 30% trở lên và có chuyên môn không phù hợp với chuyên ngành đăng ký của ứng viên.

Cũng theo công văn, về điểm c khoản 9 Điều 5, Quyết định 37 nêu rõ: "Ứng viên giáo sư không đủ số điểm biên soạn sách phục vụ đào tạo theo quy định thì phải có đủ số điểm tối thiểu tính từ biên soạn sách chuyên khảo và giáo trình; tổng điểm quy đổi tính từ các công trình khoa học phải đạt số điểm tối thiểu theo quy định, sau khi đã trừ số điểm bù vào điểm biên soạn sách phục vụ đào tạo còn thiếu".

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn