Sau Mặt Trăng, Ấn Độ lại phóng tàu nghiên cứu Mặt Trời

Khám pháThứ Bảy, 02/09/2023 15:53:00 +07:00

Ngày 2/9, Ấn Độ đã phóng tàu thăm dò Aditya-L1 từ bệ phóng Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan trên đảo Sriharikota ở bang Andhra Pradesh.

Theo RT, tàu vũ trụ quan sát Mặt Trời đầu tiên của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) được phóng bằng tên lửa PSLV, với nhiệm vụ quan sát ánh sáng Mặt Trời và đo các thông số plasma, từ trường.

Trước vụ phóng, Giám đốc ISRO Somanath nói rằng vệ tinh Aditya L1 sẽ mất 125 ngày để đến điểm được chỉ định Lagrangian (L1), được đặt theo tên của nhà thiên văn học người Italy Joseph Louis Lagrange.

Tàu vũ trụ Aditya-L1 của ISRO được phóng từ Sriharikota, trong hành trình thám hiểm Mặt Trời ngày 2/9. (Ảnh: AFP)

Tàu vũ trụ Aditya-L1 của ISRO được phóng từ Sriharikota, trong hành trình thám hiểm Mặt Trời ngày 2/9. (Ảnh: AFP)

Sau khi phóng, Aditya-L1 sẽ ở trên quỹ đạo quanh Trái Đất trong 16 ngày, sau đó nó kích hoạt 5 lần để đạt được vận tốc cần thiết cho hành trình thám hiểm Mặt Trời. Tàu thăm dò sẽ được đặt trên quỹ đạo cố định của hệ Mặt Trời - Trái Đất và sẽ tiếp tục quay quanh Mặt Trời để thu thập dữ liệu. Theo ISRO, Aditya-L1 vẫn cách Trái Đất khoảng 1,5 triệu km.

Tàu Aditya L1 dự kiến cung cấp thông tin quan trọng để hiểu rõ về các hiện tượng Mặt Trời ví dụ như sự nóng lên của lớp ngoài cùng của bầu khí quyển Mặt Trời, quầng nhật hoa, cũng như các hiện tượng phóng ra từ trường và plasma từ quầng nhật hoa, hoạt động của các tia phóng xạ.

Dữ liệu thu thập được từ tàu thăm dò Mặt Trời sẽ giúp Ấn Độ đào tạo các phi hành gia cho sứ mệnh Gaganyaan - chương trình đưa người vào vũ trụ đầu tiên của nước này. Kế hoạch thử nghiệm dự kiến bắt đầu vào tháng 10.

(Nguồn: Báo Tin tức/RT)
Bình luận
vtcnews.vn