Sau khi biết tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 TP.HCM, có nên đổi nguyện vọng?

Tuyển sinhThứ Tư, 15/05/2024 16:00:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi biết tỷ lệ "chọi" vào lớp 10 công lập năm 2024, nhiều phụ huynh, học sinh tại TP.HCM băn khoăn có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không.

Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM công bố số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 lớp 10 năm 2024, từ hôm nay (15/5), thí sinh có 5 ngày để điều chỉnh nguyện vọng.

Bà Nguyễn Xuân Mai, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết, phụ huynh và học sinh nên cân nhắc thật kỹ lưỡng, thận trọng trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Bởi lẽ, ở lần đăng ký nguyện vọng đầu tiên, phụ huynh và học sinh cũng đã tìm hiểu rất kỹ trước khi nộp hồ sơ vào các trường THPT.

Theo bà Mai, phụ huynh và học sinh chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng khi thấy khoảng cách từ nhà đến trường khá xa hoặc cảm thấy không tự tin (không chắc chắn đủ điểm để trúng tuyển vào trường này) khi số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng quá nhiều so với chỉ tiêu mà nhà trường sẽ nhận.

Học sinh dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2023. (Ảnh minh họa: Tùng Lê)

Học sinh dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2023. (Ảnh minh họa: Tùng Lê)

Căn cứ vào các trường hợp trên phụ huynh và học sinh nên chọn một trường THPT có điểm chuẩn đầu vào thấp hơn so với trường mà mình đang chọn.

Bên cạnh đó, học sinh cần căn cứ vào điểm chuẩn 3 năm học gần nhất của các trường, đồng thời xem kết quả học tập của mình trong suốt 4 năm học, nhất là môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ, so sánh mức độ khó, dễ của đề kiểm tra định kỳ tại trường với đề thi tuyển sinh các năm học trước… để có quyết định sáng suốt, đúng đắn nhất.

>>>10 trường tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 cao nhất TP.HCM 2024

Điều chỉnh nguyện vọng thế nào?

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý, giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng kéo dài đến 17h ngày 19/5. Thí sinh tiếp tục dùng tài khoản đã sử dụng ở lần đầu để đăng nhập và điều chỉnh.

Phụ huynh, học sinh cần lưu ý giai đoạn này chỉ áp dụng cho việc điều chỉnh nguyện vọng ở các loại hình đã đăng ký ở lần đầu tiên. Đặc biệt, việc đăng ký bài thi Ngoại ngữ do trường THCS bộ phận quản lý hệ thống thi tuyển sinh 10 chịu trách nhiệm cho thí sinh. Ngoài ra, nếu thí sinh có thắc mắc gì thì phải liên hệ trường THCS hoặc các số hỗ trợ để được giải đáp rõ ràng.

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM  chỉ đạo các trường THCS chủ động, chịu trách nhiệm mở khóa nguyện vọng cho thí sinh khi có yêu cầu. Cần ghi nhận lại thời gian mở để biết đã mở khi nào, so sánh sau thời gian khóa hoàn toàn hoặc khi có khiếu nại xảy ra.

Sở yêu cầu, lãnh đạo nhà trường phân công giáo viên hoặc giáo viên chủ nhiệm phụ trách, tiếp nhận yêu cầu từ cha mẹ học sinh và thông báo cán bộ công nghệ thông tin mở cho phụ huynh, học sinh đăng ký, đồng thời, bố trí thiết bị hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Nếu phụ huynh, học sinh muốn thay đổi nguyện vọng cần liên hệ trực tiếp với người phụ trách tuyển sinh của trường THCS hoặc giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ. Lưu ý, Sau ngày 19/5 mọi vấn đề liên quan tới điều chỉnh nguyện vọng sẽ không được giải quyết. 

>>>10 trường tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 thấp nhất TP.HCM năm 2024

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/6. Thí sinh bắt buộc dự thi 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ. Những thí sinh đăng ký thi chuyên và tích hợp sẽ dự thi thêm 2 môn này.

Học sinh dự thi vào lớp 10 thường được đăng ký ba nguyện vọng vào tất cả các trường THPT công lập có tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025. Riêng xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, việc tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển.

Việc đăng ký nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống, trúng tuyển nguyện vọng nào thí sinh phải học nguyện vọng đó, không được thay đổi thứ tự hay nội dung các nguyện vọng.

Bình luận
vtcnews.vn