Một chàng trai trẻ họ Liu, 26 tuổi ở Trung Quốc đột nhiên mắc chứng động kinh không tìm ra nguyên nhân. Sau khi đưa đi bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ phát hiện một con sán dây 10cm đang ngoe nguẩy trong não anh.
Anh Liu được đưa vào phòng phẫu thuật để loại bỏ ký sinh trùng. Bác sĩ Wang Chunliang, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết khoảnh khắc khi gắp con sán ra khỏi não bệnh nhân, nó vẫn còn sống và ngọ ngậy.
Các chuyên gia cho biết tai nạn này có thể xảy khi người ta thường xuyên ăn thịt và hải sản chưa chín hoặc nấu tái. Thậm chí, một số loại trứng, ký sinh trùng, giun vẫn sống bình thường khi tiếp xúc ở nhiệt độ 100 độ C.
Khi xâm nhập cơ thể, ký sinh trùng theo máu, đến não và sinh trưởng tại đó.
Hiện Liu hồi phục sức khỏe, anh cho biết mình có thói quen ăn đồ nướng và rất có thể đã bị nhiễm sán từ những thực phẩm chưa được nấu kỹ. Anh Liu là người có sức khỏe tốt trước khi trải qua sự việc trên.
Cách phòng tránh nhiễm sán
Để phòng tránh nhiễm sán các chuyên gia khuyên mọi người cần làm sạch thực phẩm trước khi chế biến, tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi; cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.
Bên cạnh đó mọi người Không ăn tiết canh, thịt lợn tái, nội tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc.
Đồng thời các gia đình cần tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ; quản lý phân rác chặt chẽ, tránh để lợn, gà, chó tha phân gây ô nhiễm môi trường.
Bình luận