• Zalo

Sai lầm tai hại khi ăn sữa chua nhiều người mắc phải

Sức khỏeThứ Tư, 27/07/2016 12:27:00 +07:00Google News

Lầm tưởng về tác dụng 'thần kỳ' của sữa chua, nhiều người đã kỳ vọng quá nhiều vào món ăn này và thường mắc sai lầm dẫn đến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe khi ăn sữa chua.

 Sữa chua không thực sự giảm cân

Nếu kỳ vọng vào lợi ích giảm cân để làm đẹp từ sữa chua thì sẽ không lâu dài và hiệu quả không đáng kể. Chúng chỉ có tác dụng tích cực giảm béo khi được đặt trong chế độ ăn dành riêng cho việc giảm cân.

Thực tế, ăn sữa chua sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác no nhất định, từ đó sẽ giảm bớt lượng thức ăn của bữa chính. Nhưng nên nhớ rằng bản thân sữa chua cũng chứa nhiệt lượng nhất định, hơn nữa trong sữa chua thường chứa nhiều đường. Nếu ăn sữa chua mà không giảm lượng thức ăn trong bữa chính sẽ có tác dụng ngược lại với giảm cân.

Ảnh minh hoa.

 

Ăn sữa chua lúc đói là phá hủy dạ dày

Khi bụng trống rỗng, độ axit trong dạ dày lớn. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất dễ bị axit dạ dày giết chết và tác dụng bảo vệ sức khoẻ của sữa chua sẽ giảm đi rất nhiều. Với người bình thường, thời điểm ăn sữa chua ăn tốt nhất là vào sau bữa cơm từ 1-2 tiếng, còn với người đau dạ dày thì lưu ý chỉ ăn sau khi ăn no.

Quá nóng hay quá lạnh sẽ mất công dụng của sữa chua

Mong muốn có sức khỏe tốt, nhiều người do không có thói quen ăn đồ lạnh, hoặc sợ viêm họng nên đã hâm nóng sữa chua lên ăn. Tuy nhiên, trong sữa chua chứa nhiều vi khuẩn sống tốt cho cơ thể và chỉ để ở môi trường lạnh chúng mới duy trì được sự sống. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70 độ C trở lên, vì vậy khi sữa chua bị hâm nóng đã vô tình giết chết vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

 

Ngược lại, nhiều người có thói quen để đông cứng sữa chua thành đá rồi mới ăn. Đây cũng là sai lầm, vì sữa chua đông cứng sẽ khiến một số vi khuẩn có lợi sẽ chết do nhiệt độ quá lạnh.

Không ăn quá 1-2 hộp sữa chua/ngày

Sữa chua tốt cho sức khỏe nên nhiều người ăn theo khả năng, thích ăn bao nhiêu cũng được. Điều này là không nên, bởi ăn nhiều sữa chua gây ra quá nhiều axit dạ dày, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và bài tiết chất xúc tác tiêu hoá, phá vỡ độ cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Tốt nhất, đối với những người mạnh khoẻ mỗi ngày nên ăn từ 1-2 cốc sữa chua là thích hợp nhất.

Video: Cách làm kem sữa chua đơn giản, bổ dưỡng 

(Nguồn: giadinh.net.vn)
Bình luận
vtcnews.vn