Sài Gòn FC giúp Cao Văn Triền tránh gặp sai lầm của Công Phượng, Tuấn Anh

Bóng đá Việt NamChủ Nhật, 28/02/2021 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Lần đầu trong sự nghiệp xuất ngoại, Cao Văn Triền sẽ trở thành mũi tiên phong trên con đường bước ra châu Á mà Sài Gòn FC đang ấp ủ tham vọng chinh phục.

Sài Gòn FC không phải đội bóng đầu tiên đưa cầu thủ sang Nhật Bản thi đấu. Trước khi thỏa thuận đưa Cao Văn Triền sang FC Ryukyu (J-League 2) được công bố, cầu thủ Việt Nam đã có hai đợt xuất ngoại đáng chú ý.

Chuyến đi đầu tiên là của Lê Công Vinh tới Consadole Sapporo năm 2013. Sau đó 3 năm, HAGL đưa Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Tuấn Anh lần lượt sang xứ mặt trời mọc thi đấu. Cả ba đều không để lại nhiều ấn tượng. 

Văn Triền có thể làm tốt hơn?

Sài Gòn FC giúp Cao Văn Triền tránh gặp sai lầm của Công Phượng, Tuấn Anh - 1

Văn Triền sang Nhật vào tháng 7 tới. (Ảnh: Zing)

Tham vọng của Sài Gòn FC

Công Vinh là tiền đạo ghi nhiều bàn nhất trong màu áo tuyển. Công Phượng, Tuấn Anh là hai viên ngọc ưu tú của Học viện HAGL Arsenal-JMG khóa 1, được đào tạo theo giáo án quốc tế và tỏa sáng ở cấp độ trẻ. So với những người đi trước, Văn Triền lặng lẽ hơn.

Chàng trai trưởng thành trên sân bóng đầy cát ở xã biển Hoài Hải (Bình Định) có sự nghiệp bình dị. Anh từng đá cho Sanna Khánh Hòa BVN, chuyển sang Sài Gòn FC và đến năm 2020 mới lần đầu lên tuyển. Không vang danh thời trẻ, anh là bông hoa nở muộn.

Vị trí thầm lặng, đòi hỏi hàm lượng chuyên môn cao để thẩm định của Văn Triền càng khiến anh ít được quan tâm, dù có 7 năm đá ở V-League. Chưa từng thi đấu quốc tế như Tuấn Anh, Công Phượng, cũng không giàu kinh nghiệm như Công Vinh, Văn Triền có thể thành công ở môi trường đào thải liên tục và yêu cầu khắt khe như Nhật Bản?

Sài Gòn FC giúp Cao Văn Triền tránh gặp sai lầm của Công Phượng, Tuấn Anh - 2

Văn Triền đang ở độ chín. 

Sài Gòn FC không để Văn Triền trả lời một mình, mà cùng anh đi tìm đáp án bằng chiến lược "Nhật hóa" bài bản, công phu trong hơn 1 năm qua. Thỏa thuận hợp tác với FC Tokyo chỉ là bước đầu tiên trên con đường vươn ra thế giới mà Chủ tịch Trần Hòa Bình ấp ủ.

Sài Gòn FC cử đại diện sang Nhật Bản học cách làm bóng đá, bổ nhiệm cựu GĐKT Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản Masahiro Shimoda làm HLV trưởng, thuê chuyên gia Nhật Bản tư vấn, điều hành mảng bóng đá, đặc biệt là bóng đá cộng đồng. 

Sinh sống và làm việc tại Nhật Bản suốt 20 năm, bầu Bình lựa chọn cách làm của Nhật Bản là kim chỉ nam để xây dựng đội bóng. Sài Gòn FC cũng mang về 4 cầu thủ, trong đó có 3 người Nhật và một cầu thủ Hàn Quốc sinh sống và thi đấu ở Nhật.

Daisuke Matsui là ngôi sao danh tiếng nhất đến Sài Gòn FC. Anh từng vô địch Asian Cup 2011, lọt vào vòng 1/8 World Cup 2010 với tuyển Nhật Bản. Lời khuyên từ những ngôi sao như vậy là vô giá đối với Văn Triền. 

Đưa tiền vệ sinh năm 1993 đến Nhật Bản, do đó không phải quyết định kiểu bất chợt, mà là một phần trong chiến dịch tổng thể, được vận hành bởi cả bộ máy. 

Đây là khác biệt lớn giữa chuyến đi của Văn Triền so với những ngôi sao xuất ngoại khi không được chuẩn bị đầy đủ về chuyên môn, vốn ngoại ngữ hay văn hóa như Công Vinh, Công Phượng trước đây. 

Sài Gòn FC giúp Cao Văn Triền tránh gặp sai lầm của Công Phượng, Tuấn Anh - 3

Công Phượng không được chuẩn bị kỹ như Văn Triền khi sang Nhật. 

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Chia sẻ với báo giới, tiền vệ Văn Triền khẳng định: "CLB có kế hoạch xây dựng giáo án riêng, có chế độ dinh dưỡng và giúp tôi trau dồi kiến thức tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản để sang đó không bỡ ngỡ".

Sài Gòn FC lựa chọn cầu thủ tốt nhất, đang ở độ chín sự nghiệp và được chuyên gia Nhật đánh giá là đủ sức cạnh tranh để sang J-League 2. Đội bóng của bầu Bình cho Văn Triền tập giáo án "chuẩn J-League" do ông Shimoda phụ trách, học tiếng Nhật và được tư vấn bởi những cầu thủ thi đấu lâu năm ở Nhật Bản. Sang FC Ryukyu, Văn Triền sẽ có một phiên dịch viên trợ giúp. 

Sự chuẩn bị đến tận chân răng, chưa cầu thủ Việt Nam nào từng có trước khi sang nước ngoài thi đấu. 

Tuy nhiên, Văn Triền không dưới bốn lần nhắc đến từ "học hỏi" khi nói về chuyến xuất ngoại sang J-League 2. Cùng với mục tiêu cạnh tranh vị trí, tiền vệ gốc Bình Định muốn tích lũy kiến thức phục vụ Sài Gòn FC sau này. 

Rất phi lý nếu lúc này đòi hỏi một cầu thủ Việt Nam phải rực sáng ở Nhật Bản. Chênh lệch lớn giữa hai nền bóng đá, trên khía cạnh tổ chức, chuyên nghiệp và đẳng cấp, không cho phép giới chuyên môn mơ mộng về việc Văn Triền có thể làm được nhiều ở FC Ryukyu.

Nhưng, cứ phải đi thì mới thành đường. 

Sài Gòn FC giúp Cao Văn Triền tránh gặp sai lầm của Công Phượng, Tuấn Anh - 4

Văn Lâm là cầu thủ hiếm hoi có suất đá chính ở giải đấu phát triển hơn V-League. 

Thất bại của Công Phượng, Lương Xuân Trường cho thấy xuất ngoại là quá trình bền bỉ, gian khó và hao tốn sức lực, không thể chỉ đợi vào hiệu ứng nhất thời của ĐTQG hay phút cao hứng của các ông chủ.

Cầu thủ Việt Nam có tiềm năng, nhưng cần được định hướng đúng đắn, biết lượng sức mình và chuẩn bị bài bản, tương tự cách Thái Lan xuất khẩu Chanathip Songkrasin hay Theerathon Bunmathan sang J-League. Chuẩn bị tốt không đồng nghĩa với thành công, nhưng sẽ giảm rủi ro thất bại. 

"Chưa thể nói được mức độ thành công, nhưng việc mở ra con đường cho bóng đá Việt Nam lúc này là quá tốt rồi. Đây cũng là bước đi dũng cảm. Văn Triền là cầu thủ trụ cột nhưng họ vẫn cho đi ở giai đoạn quan trọng của mùa giải, chứng tỏ đây là động thái vươn ra biển lớn của Sài Gòn FC. 

Kết quả còn phải chờ nhưng đây là điểm nhấn tích cực khi dịch COVID-19 làm mọi thứ đóng băng. Những sự mở mang thế này cũng tốt cho đội bóng và hình ảnh của bóng đá Việt Nam", BLV Quang Huy lý giải. 

Chuyến đi của Văn Triền sẽ mở ra thêm một chương mới nữa cho tham vọng của bóng đá Việt, dù hành trình của anh sau 2 năm nữa kết thúc bằng nước mắt hay nụ cười. 

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn