Robocon 2012: sân chơi của lính mới

Giáo dụcThứ Ba, 24/04/2012 06:01:00 +07:00

(VTC News) – Sự vắng mặt của nhiều trường ĐH khoa học, kỹ thuật lớn giúp các “lính mới” có cơ hội góp mặt trong 32 đội vào vòng Chung kết Robocon 2012.

(VTC News) – Sự vắng mặt của nhiều trường ĐH khoa học, kỹ thuật lớn giúp các “lính mới” có cơ hội góp mặt trong 32 đội vào vòng Chung kết toàn quốc Robocon 2012.

Các ĐH có tiếng như Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (vô địch Robocon Việt Nam 2009)… vắng mặt hoặc chỉ có 1 đội tham gia giải. Dù vậy, cuộc thi năm nay vẫn có tới 218 đội tuyển đến từ 47 trường Đại học, cao đẳng.

 
Việc các ĐH lớn “chê” Robocon đã tạo cơ hội cho các trường “lính mới” như Đại học Lạc Hồng thể hiện khả năng. Trường Đại học này có tới 12 đội thi và chiếm toàn bộ "suất" tham dự vòng Chung kết của khu vực miền Nam.

Chung kết năm nay cũng là năm “được mùa” với nhiều trường lần đầu tiên có đội tham dự như Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội, Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội, Cao đẳng nghề Quy Nhơn…

Cũng như các “mùa Robocon” trước, đội vô địch sẽ đại diện cho sinh viên Việt Nam tham dự Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại Hồng Kông vào tháng 8/2012.

Đề thi của Robocon 2012 dựa trên ý tưởng về Cuộc thi hái bánh bao Cheung Chau. Mỗi đội tuyển gồm 4 thành viên được sử dụng tối đa ba robot, gồm một robot bằng tay, một robot tự động và một robot thu thập thực hiện nhiệm vụ lấy bánh bao trên tháp.

Robot bằng tay sẽ phải chở người điều khiển và phối hợp với hai robot tự động còn lại thực hiện các nhiệm vụ đi xuyên qua hầm, vượt cầu, leo cầu thang… để gắp 3 bánh bao trên tháp rồi thả vào giỏ. Chiến thắng sẽ giành cho đội nào có thời gian thực hiện nhanh nhất.

Vòng chung kết Robocon 2012 sẽ được tổ chức từ ngày 7/5-13/5, tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP. HCM.

Bên cạnh cuộc thi, ban tổ chức còn mở hai chương trình biểu diễn công nghệ là Robocon Techshow (khuyến khích sinh viên vận dụng kiến thức tích lũy từ các cuộc thi Robocon để nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm công nghệ cao có khả năng áp dụng vào thực tiễn) và Robocon Open 2012 (dành cho các em học sinh phổ thông).

PV

Bình luận
vtcnews.vn