(VTC News) - Thực phẩm, từ hoa quả đến thịt cá, đều chứa chất bảo quản, kích thích tăng trưởng gây ngộ độc ung thư, vô sinh, tiềm ẩn các vi khuẩn, virus có hại gây ra các bệnh về đường tiêu hóa… đang làm hoang mang các bà nội trợ. Giải pháp nào để gia đình bạn có một nguồn thực phẩm sạch?
Chúng ta hãy cùng nhau nghe chia sẻ của chính người trong cuộc và lời khuyên của các chuyên gia trong việc lựa chọn rau quả, thực phẩm an toàn.
Lựa chọn thực phẩm tươi, sạch dựa trên kinh nghiệm?
Dựa trên kinh nghiệm và cảm quan, cô Nguyễn Thu Thảo (cán bộ về hưu, Đống Đa, Hà Nội) thường đi chợ vào sáng sớm. Cô Thảo chia sẻ: “khi mua thịt, tôi chọn những miếng có màu tươi, hồng, ấn vào thấy có độ đàn hồi và khi sờ xong thấy được độ dẻo của miếng thịt. Thịt dẻo, có độ ẩm vừa phải chứ không phải là những miếng thịt láng bóng vì bị bơm nhiều nước.
Thịt lợn màu đỏ tươi, có độ dính và đàn hồi là sự lựa chọn của nhiều bà nôi trợ |
Còn cá thì chọn những con tươi sống. Vây, vảy bóng bẩy, tròn đều. Bụng trắng, mang cá sạch, đỏ tươi, các khía mang phải đều, tránh những con mình có nhiều chấm đỏ vì rất có thể cá đó nhiễm độc”.
Chị Phạm Phương Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) lại lựa chọn cửa hàng rau sạch trên phố Hoàng Văn Thái làm địa chỉ tin cậy cho gia đình. Khi quá gấp, phải mua rau ở chợ, chị thường chọn những mớ rau không dập nát, nhưng ngọn và lá cũng không quá bóng bẩy, mập mạp.
“Bán rau cũng nhiều năm nên uy tín là tiêu chí hàng đầu vì vậy tôi thường hay nhập rau từ Hưng Yên hay Vĩnh Phúc về, vì ở đó có những vùng chuyên canh rau tạm tin cậy. Dù vậy bán hàng như chúng tôi cũng chỉ biết tươi thì đắt khách còn sạch bẩn thế nào thì mắt thường ai đoán được” - Hà, một người bán rau tại chợ Định Công cho biết.
Xác định thực phẩm, rau quả bằng mắt thường là việc không thể |
Phân biệt rau sạch, rau bẩn, thịt sạch, thịt bẩn cũng là băn khoăn của nhiều người, ngay cả người tham gia dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), đồng thời là một người nội trợ như TS Nguyễn Thị Minh.
TS Minh cho biết, bản thân mình cũng khó có thể phân biệt thịt lợn siêu nạc và thịt tạm gọi là “sạch”: “Không thể nhận biết được thịt lợn sạch hay thịt lợn có chứa thuốc tăng trọng và kháng sinh ở ngoài chợ vì không có một chứng nhận nào từ người bán thịt ngoài chợ chứng minh đây là lợn sạch”.
Khử độc bằng công nghệ nano trong gia đình
Để bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình trước đầy rẫy những thịt siêu nạc, trứng gà, rau, củ quả bẩn, nhiều bà nội trợ hiện đại đã chọn biện pháp sử dụng máy khử độc công nghệ Nano dựa trên ứng dụng của khí ozone. Chất này đã được Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác nhận là chất diệt khuẩn hiệu quả trên thực phẩm.
Máy khử độc thực phẩm Ozmagic lắp đặt như một vòi nước sạch được nhiều gia đình chọn lựa trong hè này |
Dựa vào đặc tính của ozone, với phản ứng oxit-hóa mạnh nên ozone có khả năng giết chết bào tử nấm và vi khuẩn, do vậy thường được dùng như một chất khử trùng, thích hợp dùng để khử nấm và vi khuẩn có trên bề mặt của rau quả.
Anh Đỗ Quang Cường (Công ty TNHH Đại Hồng Phát, Đại diện độc quyền máy lọc nước, máy khử độc Nano, http://congnghenano.net/) cho biết: “Công ty đã cho ra đời máy tạo nước ozone- Ozmagic có khả năng khử độc, diệt nấm, khử kim loại nặng trong thực phẩm… dùng để rửa rau, quả thực phẩm.
Loại máy này ngoài tác dụng trên còn có những tính năng vượt trội hơn so với các sản phẩm khác như máy gọn nhẹ, không dùng điện, được lắp ngay dưới vòi nước chảy nên rất tiện lợi. Đặc biệt nước được lọc qua máy này còn có tác dụng khử mùi và cung cấp nguồn nước sạch, có thể uống được luôn”.
Tuy nhiên anh Cường cũng khuyến cáo để có được nguồn ozone an toàn, người dùng cũng cần chú ý về độ ẩm và nồng độ ozone để điều chỉnh cho phù hợp nồng độ ozone trong ngưỡng an toàn từ 0,2-0,4 ppm (theo tiêu chuẩn quốc tế) vì nồng độ ozone vượt qúa ngưỡng này sẽ sản sinh ra chất gây ung thư.
Anh Cường cũng lưu ý, ozone được sinh ra từ máy ozone Ozmagic tồn tại được 15’ trong môi trường tự nhiên, vì vậy để đạt được hiệu quả tối đa chúng ta nên ngâm rau quả, cá thịt trong nước ozone từ 10- 15’.
Khử độc bằng ozone có mặt cả trong nhà máy
Một biện pháp nữa cũng được nhiều địa phương và các nhà máy chế biến nông sản, thực phẩm sử dụng là khử độc rau, củ, quả, thủy hải sản khối lượng lớn bằng dung dịch anolyt (có sự góp mặt của ozone). Đây là sáng kiến của TS Nguyễn Văn Khải (Nguyên GĐ Viện Khoa học Vật lý Hà Nội).
Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải hướng dẫn Cty Nông sản Long Hòa dùng anolyte để bảo quản thanh long trước khi đưa vào thị trường |
Anolyt là sản phẩm thu được sau khi điện phân có màng ngăn dung dịch NaCl có tác dụng sát khuẩn, tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc, trứng giun sán, xạ khuẩn và được sử dụng trong bảo quản hoa quả, chế biến thủy sản, vô khuẩn bệnh viện…
TS Nguyễn Văn Khải cho biết anolyte đã được ông hướng dẫn cho nông dân Bắc Sơn bảo quản quýt, bà con Bắc Hà (Lào Cai) bảo quản mận; người Hưng Yên bảo quản nhãn không sâu bệnh… để đưa sản phẩm vào được TP.HCM.
Thanh long được bảo quản bằng anolyte sau 5 ngày tai vẫn xanh mà không hề độc |
Hiện bà con đã biết tự làm anolyt an toàn cho người sử dụng với giá rẻ hơn nhiều so với các chất cấm, chất bảo vệ thực vật khác.
Ông Khải cũng cho biết thêm: “Ở Việt Nam đã có trên 300 máy tạo anolyt, hầu hết các bệnh viện, các trạm xử lý nước đều đang dùng. Ở những tỉnh như Vĩnh Phúc nhiều bà con đã mua hàng chục máy, ở Hưng Yên mua 6 máy thì hiện nay các bệnh dịch ở gia súc, gia cầm hầu như không có.
Như vậy, với công nghệ diệt khuẩn bằng ozone, người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình trước các nguồn thực phẩm phong phú, đa dạng như hiện nay. Người nông dân có thể bảo quản được sản phẩm nông sản sạch của mình để có thể cung cấp ra thị trường nguồn hàng chất lượng cao.
Uyên Bùi
Bình luận