• Zalo

Rau lang luộc có tác dụng gì?

Tư vấnThứ Tư, 11/12/2024 14:32:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Rau lang là loại rau dân dã quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, vậy rau lang luộc có tác dụng gì?

Thành phần của rau lang

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau lang (cam thử, phiên chử) là phần thân và lá của cây khoai lang - loại cây thân thảo chủ yếu được trồng để lấy củ. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều kiểu món ăn khác nhau như luộc, nấu canh, xào, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y thì rau lang là thảo mộc không độc, tính bình, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, lợi mật, chữa vàng da. Y học hiện đại cho rằng rau lang rất nhiều vitamin B6, C, riboflavin. Trong 100g rau lang chứa các chất dinh dưỡng điển hình như 22kcal năng lượng, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; các loại khoáng chất như 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2,7mg sắt.

Rau lang luộc có tác dụng gì?

Rau lang được ví là "rau trường thọ". Rau lang luộc rất tốt cho tiêu hóa, đường huyết, hỗ trợ phòng ung thư. Báo VietNamNet dẫn lời Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông Y Hà Nội đã chỉ ra những tác dụng của rau lang luộc với sức khoẻ như sau:

Thanh nhiệt giải độc

Rau lang có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể, phù hợp với những người có triệu chứng nóng trong, viêm nhiễm, các bệnh do nhiệt gây ra. Vì vậy, rau được sử dụng để giảm nhiệt, mát gan, giúp cơ thể thải độc tố, giảm bớt tình trạng mụn nhọt hay rôm sảy.

Rau lang luộc rất tốt cho sức khoẻ.

Rau lang luộc rất tốt cho sức khoẻ.

Kích thích tiêu hóa

Ăn rau lang hỗ trợ tăng cường chức năng tỳ vị, cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân dễ dàng đẩy ra ngoài, từ đó phòng ngừa và điều trị táo bón.

Lợi tiểu

Rau lang giúp cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, cơ thể bị giữ nước, giúp thải độc qua đường nước tiểu, duy trì hệ tiết niệu khỏe mạnh.

Ổn định đường huyết

Theo Đông y, rau lang tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết, đặc biệt phù hợp với người bị tiểu đường. Ăn rau này giúp hạ đường huyết, ngăn chặn tình trạng tăng đột biến đường huyết sau bữa ăn.

Giảm cảm giác mệt mỏi

Rau lang tác dụng thanh can, giảm mệt mỏi, căng thẳng, cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm các triệu chứng mệt mỏi do gan nóng.

Hỗ trợ xương khớp

Thực phẩm này chứa một lượng canxi và vitamin K, hỗ trợ cho sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, rau lang còn giúp cải thiện lưu thông khí huyết, giúp giảm đau nhức, mỏi cơ khớp do phong hàn.

Chữa viêm họng, ho

Người dân còn dùng loại rau này chữa viêm họng và ho nhẹ nhờ vào tính thanh mát và khả năng giảm viêm. Bạn có thể nấu rau lang với một ít muối lấy nước uống giúp giảm triệu chứng đau họng, khàn tiếng.

Tăng miễn dịch, phòng ung thư

Rau lang chứa các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, từ đó tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư. Việc ăn rau lang thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng chống được nhiều bệnh tật.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Rau lang luộc có tác dụng gì?". Hãy thường xuyên bổ sung rau lang luộc vào chế độ ăn uống của mình nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn